Ả Rập mua 50 triệu USD vũ khí cho phiến quân, Assad muốn đàm phán

04/08/2013 07:49 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Thủ tướng Syria cũng cho biết Hoa Kỳ và các nước Ả Rập không nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trong nước.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi hôm 3/8 lên tiếng cho hay, Damascus hoan nghênh bất kỳ sáng kiến mới giúp giải quyết cuộc xung đột dài 28 tháng tại quốc gia này.

Thủ tướng Syria Wael al-Halqi 

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Press TV, ông Al-Halqi nói rằng Syria đã sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán Geneva 2, mặc dù các bên khác không có một tầm nhìn rõ ràng về thực tế tại Syria.

Thủ tướng Syria cũng cho biết Hoa Kỳ và các nước Ả Rập không nghiêm túc trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trong nước.

Tuyên bố của ông Al-Halqi đưa sau sau khi có thông tin cho rằng Ả Rập Saudi đã ký hợp đồng mua 50 triệu USD vũ khí với quân đội Israel để viện trợ cho các chiến binh nổi dậy tại Syria. Các loại vũ khí bao gồm tên lửa chống tăng, xe quân sự, thiết bị pháo binh, và các thiết bị nhìn ban đêm.  


Tuyên bố cũng đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng sáng kiến hòa bình Geneva 2 của Nga và Mỹ có nguy cơ đổ vỡ do phe đối lập Syria tuyên bố sẽ không tham dự hội nghị nếu Tổng thống Bashar al-Assad không chấp thuận từ chức mở đường cho sự thành lập chính phủ lâm thời.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)