Ả Rập Saudi lên kế hoạch xây 16 lò phản ứng hạt nhân

03/06/2011 00:44
(GDVN) - Ả Rập Saudi dự định đến trước năm 2030 sẽ xây dựng và hoàn tất 16 lò phản ứng hạt nhân với tổng trị giá lên tới hơn 100 tỷ USD.

(GDVN) - Ả Rập Saudi dự định đến trước năm 2030 sẽ xây dựng và hoàn tất 16 lò phản ứng hạt nhân với tổng trị giá lên tới hơn 100 tỷ USD.

Đây là tuyên bố của nhà điều hành hoạt động hợp tác khoa học trong lĩnh vực hạt nhân và năng lượng tái chế thuộc Trung tâm mang tên Quốc vương Abdullah, ông Al-Ghani Malibar.

Theo thông tin từ kênh truyền hình Al-Jazeera, hiện nay, Ả Rập Saudi đang phải cố gắng để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ điện năng ngày càng gia tăng của đất nước, đồng thời đang xúc tiến đẩy mạnh các chương trình xây dựng các trạm điện hạt nhân.

Theo dự báo của giới chuyên gia, khoảng 10 năm nữa Ả Rập Saudi sẽ xây dựng được 2 lò phản ứng hạt nhân, sau đó sẽ tiếp tục duy trì tiến độ khoảng 2 lò phản ứng hạt nhân/năm để đến năm 2030 họ sẽ có tất cả khoảng 16 lò phản ứng hạt nhân.

Ả Rập Saudi dự tính đến trước năm 2030 sẽ xây dựng xong 16 lò phản ứng hạt nhân.
Ả Rập Saudi dự tính đến trước năm 2030 sẽ xây dựng xong 16 lò
phản ứng hạt nhân.

Theo ông Malibar, tổng kinh phí mà Ả Rập Saudi sẽ phải chi trả để xây dựng và hoàn thiện 16 lò phản ứng hạt nhân này là khoảng 100 tỷ USD. Như vậy, chi phí trung bình cho mỗi lò phản ứng hạt nhân là vào khoảng 7 tỷ USD.

Hiện nay, chính quyền Ả Rập Saudi đang nghiên cứu kế hoạch chi tiết phát triển điện hạt nhân có sự hợp tác với các đối tác nước ngoài. Theo các nguồn tin chính thức cho biết, trong 10 tới, nhu cầu tiêu thụ điện năng ở Ả Rập Saudi sẽ tăng khoảng 8,7%/năm.

Như vậy, trong 10 năm tới, nếu Ả Rập Saudi xây dựng được một số lò phản ứng hạt nhân theo đúng tiến độ thì sẽ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu tiêu thụ điện năng trong cả nước.

Tuyên bố của Ả Rập Saudi về kế hoạch xây dựng các lò phản ứng hạt nhân được đưa ra sau khi Đức cho công bố kế hoạch tạm ngừng hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân cho tới năm 2022.

Vào tháng 12/2009, một quốc gia Ả Rập khác là Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất đã ký hợp đồng xây dựng 4 lò phản ứng hạt nhân trị giá 20,4 tỷ USD trên lãnh thổ của mình với một công ty của Hàn Quốc.

Hữu Kỷ - Nhật Minh (Theo Vesti)