"Ác thú râu xanh" Đặng Trần Hoài và khả năng "cắn thuốc" khi gây án

07/08/2012 14:15 Hải Sơn
(GDVN) - Hành vi, tội ác của Đặng Trần Hoài khiến dư luận căm phẫn tột cùng những ngày qua. Tuy nhiên, để nhìn rõ căn nguyên sự việc, báo Giáo dục Việt Nam xin gửi đến độc giả những ý kiến đánh giá, phân tích qua lăng kính khoa học hồ sơ của chuyên gia, bác sĩ Lý Trần Tình GĐ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội.
Mặc dù tội ác giết người, hiếp dâm trẻ em của tên Đặng Trần Hoài (trú tại Dương Nội - Hà Đông - Hà Nội) vẫn đang được các cơ quan chức năng tích cực điều tra làm rõ để đưa vụ việc ra xét xử. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân cũng như dư luận vẫn còn nhiều tranh cãi về nguyên nhân dẫn đến hành vi tàn độc, thú tính của Đặng Trần Hoài gây ra cho các nạn nhân.

Để có cái nhìn khách quan, đa chiều về nguyên nhân vụ việc, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với bác sĩ Lý Trần Tình, Giám đốc Bệnh viện Tâm Hà Nội kiêm GĐ Trung tâm Giám định Pháp y tâm thần Hà Nội theo phương pháp khoa học hồ sơ xung quanh câu chuyện này.Đối tượng Đặng Trần Hoài bị tạm giữ tại Cơ quan Công an thị xã Sơn Tây

Trở lại câu chuyện về tội ác của Đặng Trần Hoài – hung thủ gây ra cái chết tức tưởi cho cháu bé Khuất Mỹ Q. (4 tuổi) và hành vi bệnh hoạn hiếp dâm cháu Khuất Thị H. (9 tuổi) xảy ra tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội vừa qua, bác sĩ Lý Trần Tình bày tỏ sự căm phẫn trước hành vi quá mãn rợn của kẻ “máu lạnh”.

Lý giải nguyên nhân dẫn đến hành vi tàn độc của đối tượng Đặng Trần Hoài, bác sĩ Tình cho biết, để rõ được căn nguyên của sự việc thì cần phải có công tác tiếp cận hồ sơ từ cơ quan chức năng và gặp gỡ đối tượng Hoài thì mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng chính xác được. Tuy nhiên, qua hồ sơ tình tiết vụ việc, bác sĩ Tình đưa ra 2 khả năng con đường dẫn đến hành vi man rợn, ghê tởn của Đặng Trần Hoài.

Khả năng Thứ nhất, bác sĩ Tình đưa ra phân tích từ biểu hiện của đối tượng Đặng Trần Hoài sử dụng quá nhiều rượu bia. Bác sĩ tình phân tích: Hoài khai nhận đi uống bia ở một đám cưới tổng hết 3 chai, ước khoảng 1,5 lít (mỗi chai bia có thể tích 500ml). Đối với người bình thường uống 3 chai bia như thế là quá liều, quá mức không kiểm soát được hành vi dẫn đến bệnh lý có biểu hiện của người tâm thần. Chẳng hạn như cười vô cớ, nói linh tinh,… nhận thức hành vi bị ảnh hưởng.

Có thể thấy, phần “con” của tên này bản năng trôi dậy nhiều hơn, phần “người” mất đi. Và khi đã có hơi men trong người, có khi quá nhiều khiến mọi hành vi trở nên vô thức dẫn đến việc dễ phạm pháp trong lúc say. Nghĩa là rượu bia dẫn đến những hành vi từ có ý thức sang không ý thức của con người

“Có thể nói, rượu bia là một vấn nạn lớn của xã hội và dường như khó kiểm soát. Bởi thực tế, người dân Việt Nam quan niệm sai về rượu, bia như một thứ đồ uống giải khát, kích thích ăn uống giúp cơ thể người tiêu hóa tốt.

Nhưng việc lạm dụng rượu bia trong giới trẻ quá mức hiện nay sẽ là một trong những tác nhân gây ra bệnh tật như gan, tim mạch, run tay… Đặc biệt, về mặt tinh thần, rượu bia khả năng cao khiến con người thay đổi tính cách, bê tha, rối loạn trí nhớ.

Nguy hại hơn, rượu bia sẽ làm chúng ta mất khả năng điều khiển hành vi của mình. Cái giá quá đắt phải trả cho “ma men” là rất khó lường mà đối tượng Hoài có thể rơi vào trạng thái này. Ngoài ra, về mặt xã hội, bia rượu cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bạo hành gia đình, tai nạn giao thông… đang ở mức báo động cao”  - bác sĩ Tình dẫn chứng.  

“Thêm nữa anh này khi gây án vợ mới sinh được khoảng 10 ngày, về sinh lý nhu cầu ham muốn tình dục cao. Nghĩa là trước đó khoảng nửa tháng anh này không được quan hệ tình dục cộng với bản năng trỗi dậy mạnh mẽ hơn người khác dẫn đến hành vi phạm pháp” – bác sĩ Tình dẫn chứng thêm.

Khả năng thứ hai, Hoài đã sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy “đá”). Theo bác sĩ Tình khả năng này liên quan đến lời nói của bố hung thủ nghi có ai đó đã bỏ thuốc vào rượu  và ông này có thể đã biết trước Hoài đã sử dụng ma túy tổng hợp, rồi gán sự việc vào với nhau.

Đây là dạng ma túy có sức gây nghiện mạnh, nguy hiểm, đặc biệt gây ảo giác cho người sử dụng. Theo thống kê của cơ quan chức năng, có 48% các vụ phạm pháp liên quan đến ma túy tổng hợp là gây ra ảo giác
Về triệu chứng của Hoài rất giống với việc sử dụng ma túy tổng hợp.

“Triệu chứng và biểu hiện của việc sử dụng ma túy tổng hợp là nó tác động trực tiếp gây kích thích hệ thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác trong một thời gian dài. Sự hưng phấn, sung mãn, tự tin của những người sử dụng loại ma túy “đá” khiến họ có thể làm những điều họ không dám như: chạy xe điên cuồng, tự rạch, cào, cắn vào chính cơ thể mình, ham muốn quan hệ tình dục, nhảy nhót, la hét, muốn trút bỏ quần áo… Khả năng này tương đối giống với hành vi phạm tội của Hoài” - bác sĩ Tình dẫn giải.

Bác sĩ Lý Trần Tình, GĐ Bệnh viện Tâm thần Hà Nội

“Đối với người say rượu về bệnh lý, phần con trỗi dậy, phần người mất đi và không kìm nén được tình dục. Người sử dụng heroin, ma túy là thèm thuốc xong gây án, còn ma túy tổng hợp sử dụng xong là gây án vì nó gây phê mạnh và gây ảo giác cho người sử dụng” - bác sĩ Tình đưa ra cho biết thêm.

Cũng theo bác sĩ Tình, xét về bệnh lý, đối tượng Hoài không có sự chuẩn bị từ trước vì xem xét ở tình tiết trước và sau khi gây án hung thủ có biểu hiện bình thường của người có sử dụng chất kích thích, của tội phạm thông thường.

“Rõ ràng anh này không có sự chuẩn bị từ trước vì trước khi gây ra tội ác đã vào ngủ nhờ tại một quán cắt tóc, rồi bị đuổi đi. Trước khi gây án, chiếc xe máy bỏ ngoài cổng vẫn còn nguyên chìa khóa xe vì đối với người bình thường, nếu có chuẩn bị trước thì dại gì để lại vật chứng như vậy? Còn việc hạ sát cháu bé là do không kiểm soát được hành vi và vì muốn bịt đầu mối, sợ bị phát hiện, đó là điều bình thường của kẻ phạm tội” - bác sĩ Tình phân tích.

Hỏi về quan điểm cá nhân, nhìn nhận đánh giá đối tượng Hoài nằm ở khả năng nào, thì bác sĩ Tình cho rằng cần phải có kết luận cũng như giám định của cơ quan chức năng ngay khi bắt giữ được đối tượng mới có thể đưa ra được câu trả lời chính xác. “Nhưng dù có ở khả năng nào thì Hoài cũng phải chịu hoàn toàn trước những gì hắn gây ra dù với bất kể lý do gì trước pháp luật?” - bác sĩ Tình nhận định.


Hải Sơn