Ai tiếp tay cho Công ty rượu Bình Tây ‘phớt lờ’ quy định chính quyền?

28/11/2014 07:54 Phương Linh
(GDVN) - Dù đã nhận tiền bồi thường lô đất đáng lý ra phải bị thu hồi từ năm 2009, nhưng đến nay, Công ty CP rượu Bình Tây vẫn đem lô đất này đi cho thuê, thu lợi.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn của ông Thái Kim Lái – Giám đốc Công ty TNHH TMDV Thái Kim về việc Công ty CP rượu Bình Tây ‘bỏ qua’ các quyết định của lãnh đạo TP, gây thiệt hại nghiêm trọng về mặt tài chính cho Thái Kim.

Cụ thể, trong đơn của mình, ông Lái cho biết: Năm 2000, Công ty Thái Kim có thuê 5.500m2 đất của Rượu Bình Tây tại địa chỉ số 621 đường Phạm Văn Chí – phường 7, Q.6, TP.HCM để làm xưởng in, nhuộm vài sợi.

Theo quyết định số 64/2003 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Xử lý triệt để các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng năm 2003”, Công ty CP rượu Bình Tây là một trong những công ty nằm trong diện cần phải di dời.

Đơn phản ánh sự việc của ông Thái Kim Lái - Giám đốc Công ty Thái Kim (Ảnh: P.L)

Do đó, toàn bộ nhà xưởng của Thái Kim phải bỏ đi, vì theo chủ trương là phải bàn giao mặt bằng này cho Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng. Để tiếp tục hoạt động bình thường, Thái Kim phải di dời mặt bằng của mình sang địa điểm kế bên, và lại tiếp tục phải tự san lấp lại mặt bằng, đầu tư lại xưởng sản xuất như từ đầu.

Hợp đồng thuê đất của rượu Bình Tây hết hạn vào năm 2006, nên năm 2009, UBND TP.HCM ra quyết định thu hồi 4,9ha đất của rượu Bình Tây tại địa chỉ nói trên, giao cho UBND Q.6 quản lý, bao gồm cả nhà xưởng của Thái Kim.

Tháng 6/2013, Q.6 yêu cầu Thái Kim tự tháo dỡ, di dời mặt bằng nhà xưởng, và bàn giao lại cho Q.6 mà không được hỗ trợ về mặt vật chất.

Dù đã liên tục khiếu nại suốt từ năm 2013 đến năm 2014, từ UBND Q.6 đến UBND TP.HCM đều không chấp nhận xem xét yêu cầu giải quyết khiếu nại của Thái Kim. Tháng 4 năm nay, Q.6 đã chính thức thu hồi toàn bộ mặt bằng, nhà xưởng của Công ty Thái Kim.

Điều đó cũng có nghĩa là Thái Kim đã mất trắng toàn bộ gia sản mà mình đã gầy dựng từ nhiều năm nay.

Thông báo chào mời khách hàng thuê mặt bằng của rượu Bình Tây hồi tháng 7/2014.

Theo ông Lái cho biết, sở dĩ mà Thái Kim không nhận được bất kì tiền đền bù nào, là do Công ty CP rượu Bình Tây và lãnh đạo Q.6 đã cố tình đưa Thái Kim vào diện thu hồi đất, đồng thời cố ý biến phần đất thuộc nhà xưởng của rượu Bình Tây thành khu dân cư tập trung.

Hiện rượu Bình Tây đã hô biến phần đất này thành những phòng làm việc của mình, ngang nhiên xây dựng không phép một cách bất hợp pháp.

Riêng đối với lô đất 4,9ha mà đáng lý bị thu hồi từ năm 2009, nhưng rượu Bình Tây cho đến nay, dù đã nhận đủ tiền bồi thường của TP.HCM, nhưng nay vẫn đem đi cho khách thuê lại, làm kho chứa hàng, quán nhậu từ nhiều năm nay, gây thất thoát lớn về mặt tài chính cho Nhà nước.

Tại văn bản số 1039/2014 do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín ký đã khẳng định: Việc rượu Bình Tây không sử dụng đất, mà cho Thái Kim thuê là vi phạm khoản 3 – điều 38 của luật đất đai (sử dụng đất không đúng mục đích, không hiệu quả).

Văn bản số 1039/2014 của UBND TP.HCM khẳng định rượu Bình Tây đem đất đi cho thuê là sai.

Sai phạm này cũng được khẳng định tại kết luận thanh tra số 10653 năm 2007 của Sở Tài nguyên và Môi trường, và đã được UBND TP.HCM thống nhất tại thông báo số 454 ngày 30/5/2008.

Trong đơn kêu cứu của mình, ông Thái Kim Lái đã đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm vào cuộc, điều tra và làm rõ các sai phạm trong việc quản lý, sử dụng đất của Công ty CP rượu Bình Tây, để luôn đảm bảo tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật.

Nhằm lắng nghe tiếng nói trung thực, đa chiều hơn về sự việc mà ông Thái Kim Lái nêu ra, rất nhiều lần, PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam tại TP.HCM đã liên hệ với lãnh đạo Công ty CP rượu Bình Tây, nhưng tất cả đều cáo bận, với lí do “Bận họp”.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ còn chuyển tới bạn đọc các thông tin tiếp theo của vụ việc này.

Phương Linh