Ấn Độ bác tin tuần tra chung với Mỹ ở Biển Đông

11/02/2016 08:12 Hồng Thủy
(GDVN) - Ấn Độ sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động quân sự quốc tế nào, mà chỉ tham gia các hoạt động dưới cờ của Liên Hợp Quốc.

The Times of India ngày 11/2 đưa tin, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã phủ nhận thông tin của một số hãng truyền thông nói rằng, quân đội nước này và Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán về việc tuần tra hải quân chung trong tương lai ở Biển Đông, nơi Bắc Kinh đang leo thang tranh chấp với láng giềng.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa, Việt Nam) bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp và đang xây dựng, bồi đắp đảo nhân tạo.

Cuộc thảo luận diễn ra giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước tại Hoa Kỳ đã được phản ánh rõ trong tuyên bố chung công bố ngày 11/12 năm ngoái. Ngoài việc nhấn mạnh tiếp tục hợp tác song phương về an ninh hàng hải trong những năm tới, tuyên bố chung không nhắc đến việc tuần tra chung ở Biển Đông.

Hơn nữa chính sách của Ấn Độ được tuyên bố công khai, rõ ràng rằng, Ấn Độ sẽ không tham gia bất kỳ hoạt động quân sự quốc tế nào, mà chỉ tham gia các hoạt động dưới cờ của Liên Hợp Quốc. Ấn Độ vẫn tiến hành các hoạt động tuần tra bảo vệ an ninh an toàn hàng hải, nhưng chủ yếu tập trung ở vịnh Aden.

Tất nhiên Ấn Độ cảnh giác với quá trình hiện đại hóa quân sự nhanh chóng của Trung Quốc cũng như hành vi ngày càng hung hăng của Bắc Kinh trên Biển Đông và châu Á - Thái Bình Dương. Có điều Ấn Độ muốn được xem như một nước trung lập trong hoạt động cạnh tranh địa chiến lược giữa Bắc Kinh và Washington.

Ấn Độ cũng nhiều lần gián tiếp lên án các mánh khóe, thủ đoạn của Bắc Kinh ở Biển Đông và nhấn mạnh sự cần thiết tôn trọng tự do, an ninh hàng hải, hàng không trên các vùng biển, vùng trời quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982.

Hồng Thủy