Ấn Độ bắt tàu Mỹ mang theo vũ khí bất hợp pháp

19/10/2013 07:24 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cảnh sát Ấn Độ đã bắt giữ một con tàu của Mỹ bị buộc tội xâm nhập vùng biển nước này với vũ khí bất hợp pháp trên tàu.
Cảnh sát biển Ấn Độ đã yêu cầu dừng con tàu thuộc về công ty an ninh AdvanFort hôm thứ Bảy tuần trước và bắt giữ 33 thủy thủ đoàn.   

Con tàu Mỹ bị bắt tại Ấn Độ.

Theo tuyên bố của AdvanFort, con tàu được giao nhiệm vụ hỗ trợ một sáng kiến ​​chống vi phạm bản quyền ở châu Á và đã được chính quyền Ấn Độ cho phép cập cảng để tiếp nhiên liệu và tránh bão. Các thủy thủ trên tàu mang quốc tịch Ấn Độ, Ukraine, Estonia và Anh.

Tuy nhiên, các quan chức Ấn Độ nói rằng họ đã tìm thấy các vũ khí không đúng với khai báo và bắt giữ toàn bộ thủ thủy đoàn. 

Cao uỷ Anh ở Delhi nói rằng họ đã nói chuyện với các thủy thủ đoàn của Anh và chính quyền Ấn Độ nhưng vẫn chưa xác định được lý do tại sao họ bị giam giữ. Đại sứ quán Mỹ đã từ chối bình luận, BBC cho biết.

Nhóm thủy thủ được cho là mang theo súng trường, đạn dược, dụng cụ y tế và thiết bị bảo vệ trên tàu, mà công ty của họ nói rằng tất cả đều được đăng ký hợp lệ.

Các cơ quan khác nhau bao gồm cả Cảnh sát biển và Cục tình báo Ấn Độ đã tiến hành thẩm vấn các thủy thủ. Báo cáo về vụ việc đã được trình lên Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao nước này.

Theo báo cáo của Ấn Độ, các loại vũ khí trên tàu không có giấy phép hợp lệ và tất cả các thủy thủ đều không có visa vào Ấn Độ.


Nguyễn Hường