Ấn Độ kêu gọi dân Kashmir khẩn trương đào hầm tránh bom hạt nhân

23/01/2013 08:01 Hồng Thủy (Nguồn: AP)
(GDVN) - Cảnh sát Kashmir cũng khuyến cáo, sau khi có lệnh báo động chiến tranh hạt nhân, người dân nên ở trong hầm và tránh ra ngoài ít nhất 2 tuần để tránh nhiễm xạ.
Hãng tin AP ngày 23/1 đưa tin, các quan chức Ấn Độ tại khu vực Kashmir đang cảnh báo người dân trong khu vực đào hầm chống bom và tích trữ lương thực thực phẩm, nước uống đủ dùng trong 2 tuần để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra.

Khu vực biên giới chung Ấn Độ - Pakistan tại Kashmir

Các quan chức địa phương này không trả lời câu hỏi tại sao đột nhiên họ lại lo ngại về một cuộc tấn công hạt nhân trong khu vực đang căng thẳng giữa 2 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, Ấn Độ và Pakistan. Nhiều vụ đụng độ dọc biên giới 2 nước đã xảy ra trong những tuần gần đây.

Thông báo cho người dân chuẩn bị đối phó với một cuộc tấn công hạt nhân xuất hiện trên các tờ báo ở Kashmir và do cảnh sát Ấn Độ tại Kashmir đưa ra. Nếu gia đình nào không có tầng hầm, họ nên đào hầm trú ẩn sẵn, bản thông báo khuyến cáo.

Những nơi trú ẩn này nên được chuẩn bị đèn pin, nến, radio, thức ăn nguội để được lâu và nguồn nước uống. Cảnh sát Kashmir cũng khuyến cáo, sau khi có lệnh báo động chiến tranh hạt nhân, người dân nên ở trong hầm và tránh ra ngoài ít nhất 2 tuần để tránh nhiễm xạ.

Trong khi giới chức Ấn Độ tại Kashmir từ chối trả lời báo chí về vụ chuẩn bị cho chiến tranh hạt nhân, ông Yoginder Kaul - Tổng thanh tra Quốc phòng Ấn Độ nói rằng đây là hoạt động bình thường nhằm luyện tập và nâng cao nhận thức của người dân đối phó với chiến tranh hạt nhân.

Thông báo chuẩn bị đối phó với chiến tranh hạt nhân khiến nhiều người dân ở Srinagar, thành phố chính tại Kashmir do Ấn Độ kiểm soát đều cảm thấy ngạc nhiên và tạo ra một bầu không khí lo sợ. Bản thông báo của cảnh sát Kashmir cũng hướng dẫn người dân làm thế nào để đối phó với một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và sinh học.

Hồng Thủy (Nguồn: AP)