Ấn Độ muốn triển khai lữ đoàn bộ binh độc lập đề phòng Trung Quốc

20/12/2012 06:00 Đông Bình (nguồn ChinaNews)
(GDVN) - Lục quân Ấn Độ muốn triển khai 1 lữ đoàn bộ binh độc lập tại bang biên giới Uttarakhand, đáp trả bất cứ hành động xâm phạm nào từ TQ.
Lữ đoàn bộ binh 54 Ấn Độ

Ngày 18/12, tờ “The Pioneer” Ấn Độ cho biết, do Trung Quốc đang tăng cường xây dựng hạ tầng cơ sở và hiện diện Lục quân tại khu vực biên giới phía đông và đông bắc Ấn-Trung, Lục quân Ấn Độ cũng đang tập trung xây dựng kế hoạch, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh dọc tuyến kiểm soát thực tế Ấn-Trung.

Bài báo cho biết, Lục quân Ấn Độ kiến nghị xây dựng lữ đoàn bộ binh độc lập tại bang Uttarakhand ở biên giới Ấn-Trung, đồng thời vạch ra chiến lược quân sự đặc biệt thích hợp với bang này, ứng phó với các hoạt động không ngừng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực giáp giới bang này.

Theo tiết lộ của một nguồn tin từ Lục quân Ấn Độ, Lục quân Ấn Độ đã đưa ra kiến nghị xây dựng lữ đoàn bộ binh độc lập tại bình nguyên Barahoti bang Uttarakhand với Chính phủ Ấn Độ.

Bài báo cho rằng, xét tới việc Trung Quốc xây dựng quân sự ở dọc tuyến kiểm soát thực tế Ấn-Trung, Lục quân Ấn Độ cũng có ý định khẳng định sức mạnh ở biên giới Ấn-Trung.

Sau chiến tranh Ấn-Trung năm 1962, Chính phủ Ấn Độ luôn quan tâm chặt chẽ mọi động thái mới nhất của Trung Quốc. Ấn Độ đã và đang nâng cấp sức chiến đấu cho lực lượng vũ trang Ấn Độ ở khu vực biên giới Ấn-Trung nhằm ứng phó với bất cứ sự “xâm lược” nào từ phía Trung Quốc.

Xe tăng chiến đấu T-72 của Lục quân Ấn Độ tham gia diễn tập ứng phó với hành động "xâm lược" của Trung Quốc.

Bang Uttarakhand nằm ở khu vực biên giới Ấn-Trung, vị trí địa lý của nó tương đối nhạy cảm, vì vậy chính quyền bang này cũng đang đẩy nhanh tiến hành xây dựng hạ tầng cơ sở, đặc biệt là khu vực giáp giới với Trung Quốc và Nepal.

Theo tiết lộ của một nguồn tin chính quyền, kế hoạch công tác của 5 khu vực biên giới của bang này có ý nghĩa chiến lược to lớn, sẽ được thực hiện trên cơ sở các hạng mục phát triển khu vực biên giới của Ấn Độ.

Trả lời phỏng vấn báo tờ “The Pioneer”, cựu Tư lệnh Lục quân Ấn Độ Singh cho biết, sở dĩ đề nghị chính phủ tăng lực lượng quân đội là do trong nhiệm kỳ của ông, Quân đội Trung Quốc đã gia tăng hoạt động ở khu vực biên giới bang Uttarakhand.

Tuy nhiên, Singh từ chối tiết lộ chi tiết về vấn đề này, chỉ nhấn mạnh rằng, Lục quân Ấn Độ hoàn toàn có khả năng ứng phó với bất cứ sự xâm lược nào từ bên ngoài. Ông còn chỉ ra, những cải cách, hiện đại hóa, nâng cấp về quân bị, đạn dược, trang bị thông tin là nội dung thông thường của lực lượng quốc phòng.

Lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ tham gia diễn tập ứng phó với hành động "xâm lược" của Trung Quốc.

Bài báo cho biết, kế hoạch phát triển hiện đại hóa của Lục quân Ấn Độ còn bao gồm xây dựng sân bay mới và bãi đỗ máy bay trực thăng ở khu vực biên giới Ấn-Trung.

Đồng thời, hiện nay Ấn Độ còn đang bàn bạc khởi thảo một chiến lược quân sự đặc biệt cho bang Uttarakhand, dùng để ứng phó với các hoạt động liên tục gia tăng của Trung Quốc tại khu vực giáp giới với bang này.

Trên thực tế, sau khi Trung Quốc triển khai xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở quan trọng ở khu vực biên giới Trung-Ấn, Ấn Độ đã và đang áp dụng các loại biện pháp, phát triển khả năng của họ.

Đông Bình (nguồn ChinaNews)