Ấn Độ: Phiên bản hải quân của Tejas bắt đầu được sản xuất

01/03/2012 11:16 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arakaparambilom Kurianom Anthony đã ký quyết định sản xuất lô chiến đấu cơ Tejas phiên bản hải quân đầu tiên

Ủy ban phụ trách mua sắm vũ khí-trang bị (DAC) thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định bắt đầu giai đoạn sản xuất với quy mô hạn chế phiên bản hải quân của dòng chiến đấu cơ hạng nhẹ nội địa Tejas.

Phiên bản hải quân của chiến đấu cơ Tejas

Theo hãng tin địa phương IANS, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Arakaparambilom Kurianom Anthony đã ký quyết định sản xuất lô chiến đấu cơ Tejas phiên bản hải quân đầu tiên gồm 9 máy bay.

Đồng thời, mẫu thử đầu tiên Tejas phiên bản hải quân dự kiến sẽ thực hiện bay thử từ giữa năm 2012.

Phiên bản hải quân của chiến đấu cơ Tejas được phát triển thông qua dự án LCA-Navy dựa trên cơ sở phiên bản Tejas tiêu chuẩn dành cho không quân.

Không quân Ấn Độ đã đặt hàng 140 chiến đấu cơ loại này và bắt đầu tiếp nhận chúng từ năm 2013. Theo kế hoạch, phiên bản hải quân của Tejas sẽ được hải quân Ấn Độ chính thức tiếp nhận trong giai đoạn 2015-2016 và là trang bị tiêu chuẩn của tàu sân bay nội địa Vikrant.

Hiện tại, khó khăn chính trong việc phát triển phiên bản hải quân của chiến đấu cơ Tejas là động cơ phản lực.

Dòng động cơ phản lực nội địa Kaveri (trang bị trên Tejas phiên bản hải quân) vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chưa sẵn sàng cho giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Trong khi đó, động cơ General Electric F404 trang bị trên lô Tejas giai đoạn đầu không cung cấp đủ lực đẩy cho máy bay.

Ở chế độ đốt tăng lực, F404 chỉ cung cấp được lực đẩy khoảng 80 Kilonewtons, không đủ máy bay có thể cất cánh từ boong tàu.

Theo IANS, trang bị tiêu chuẩn của Tejas hải quân sẽ là động cơ General Electric F414 với lực đẩy có đốt tăng lực đạt 90 Kilonewtons (theo thông tin từ nhà sản xuất là 98 Kilonewtons) đảm bảo cho máy bay có đủ lực đẩy cất cánh từ các đường băng ngắn trên tàu sân bay.

Ấn Độ bắt tay vào chương trình phát triển chiến đấu cơ nội địa Tejas từ năm 1984, còn phiên bản hải quân của dòng máy bay này là từ đầu những năm 2000.

Ngoài các phiên bản nêu trên, Ấn Độ còn phát triển phiên bản máy bay huấn luyện trên cơ sở Tejas. Dự kiến, trong giai đoạn 2015-2016, phiên bản nâng cấp Tejas Mk.2 với động cơ, thiết bị đảm bảo sự sống cho phi công và nhiều trang thiết bị điện tử hàng không tiên tiến, sẽ được Ấn Độ cho ra mắt.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân