Ấn Độ tập kết 2 sư đoàn miền núi ở biên giới đối phó Trung Quốc

08/04/2013 07:11 Việt Dũng
(GDVN) - Ấn Độ xây dựng lực lượng trinh sát Sikkim chú trọng tuyển tân binh địa phương quen thuộc địa hình, đối phó Trung Quốc tăng quân ở Tây Tạng.
Binh sĩ Lục quân Ấn Độ

Tân Hoa xã dẫn nguồn truyền thông Anh cho biết, Lục quân Ấn Độ đã bắt đầu tuyển tân binh để thành lập lực lượng trinh sát Sikkim. Lực lượng này là một lực lượng mới nhất trong 29 trung đoàn bộ binh hiện có của Lục quân Ấn Độ, cuối cùng sẽ triển khai ở khu vực biên giới phía đông bắc Ấn Độ, nơi còn tranh chấp tiếp giáp với Trung Quốc.

Theo trang mạng “Jane’s Defense Weekly” Anh ngày 4/4, các quan chức cho biết, tất cả tân binh đều sẽ đến từ các bang tiếp giáp với Tây Tạng Trung Quốc, Bhutan và Nepal.

Điều này sẽ bảo đảm cho binh sĩ trinh sát quen thuộc địa hình địa phương, đặc biệt là môi trường gian khổ của khu vực nhiều tuyết này.

Một quan chức cho biết, công tác tuyển tân binh Sikkim sẽ được triển khai làm 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất được tiến hành vào tháng 3.

Giai đoạn tiếp theo định triển khai trong tháng 4. Lực lượng này sẽ làm tốt công tác chuẩn bị triển khai sau khi kết thúc huấn luyện vào năm 2015.

Bài báo chỉ ra, triển khai lực lượng trinh sát Sikkim này là một trong những biện pháp tăng quân của Lục quân Ấn Độ ở “tuyến kiểm soát thực tế” còn tranh chấp nhằm ứng phó với việc Quân đội Trung Quốc tăng cường binh lực ở Tây Tạng.

Lục quân Ấn Độ gần đây đã hoàn thành tập kết 2 sư đoàn miền núi ở khu vực đông bắc, đồng thời đề nghị tăng mới 2 sư đoàn đột kích, 2 lữ đoàn độc lập và lữ đoàn thiếp giáp ở cùng một khu vực.

Được biết, những binh sĩ trinh sát Sikkim này sẽ thuộc trung đoàn súng trường Gurkha 11, được huấn luyện ở Lucknow, miền trung Ấn Độ.

Theo bài báo, lực lượng trinh sát Sikkim sẽ tương tự như lực lượng trinh sát Ladakh có lịch sử lâu đời nhất trong Lục quân Ấn Độ. Lực lượng trinh sát Ladakh thành lập năm 1948, khi đó hoạt động ở khu vực biên giới Kashmir.
Việt Dũng