Ấn Độ: Tàu ngầm INS Sindurakshak phát nổ do dò khí hydrogen

16/08/2013 10:41 Theo QĐND
(GDVN) - Nguyên nhân dẫn tới vụ nổ và cháy trên tàu ngầm INS Sindurakshak thuộc lớp Kilo của hải quân Ấn Độ được xác định là do tích tụ khí hydrogen dễ cháy nổ trong quá trình nạp pin nhiên liệu trên tàu. Thông tin trên được trang tin indiatoday.intoday.in đăng tải ngày 15-8.
Tàu ngầm INS Sindurakshak

Trong tháng 2-2010, một vụ cháy nổ tàu ngầm khác với nguyên nhân tương tự đã diễn ra làm 1 thủy thủ thiệt mạng. Tại thời điểm đó, Ủy ban đặc biệt của hải quân Ấn Độ đã kết luận phát nổ do lỗi hở một van pin nhiên liệu trên tàu ngầm làm rò khí hydrogen.

Do hậu quả của nổ không quá lớn, chiếc tàu ngầm trên đã được kéo về Nga sửa chữa với chi phí 80 triệu USD và chuyển giao lại cho hải quân Ấn Độ ngày trong tháng 4 cùng năm.

Các tàu ngầm thông thường chạy diesel-điện như INS Sindurakshak hoạt động nhờ năng lượng cung cấp bởi máy phát điện chạy diesel và hệ thống pin nhiên liệu. Với lượng choán nước đạt 2.300 tấn, tàu ngầm lớp Kilo có khoảng 500 thỏi pin cỡ lớn.

Theo yêu cầu của nhà sản xuất, cứ vài tháng, hệ thống pin nhiên liệu trên tàu cần được kiểm tra một lần. Chính vì thế, nhiệm vụ chính thủy thủ trên tàu ngầm lớp Kilo là đảm bảo hệ thống pin nhiên liệu trên tàu hoạt động ổn định và không bị rò rỉ.

Điểm đáng chú ý là dù tàu ngầm lớp Kilo có thiết bị kiểm tra pin nhiên liệu tự động, nhưng việc thay thế các thỏi pin sau thời gian dài hoạt động vẫn phải thực hiện bằng tay. Khi sạc pin, thỏi pin nhiên liệu trên lớp tàu ngầm này rất dễ tích tụ khí hydrogen. Bất kỳ tia lửa nhỏ nào xảy ra ở khoang chữa pin đều có có nguy cơ dẫn tới cháy nổ nghiêm trọng.

Trong 10 tàu ngầm lớp Kilo hải quân Ấn Độ mua từ Nga, INS Sindurakshak là chiếc thứ 9 mua từ Liên xô năm 1985. 7 tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên của Ấn Độ đã tới giai đoạn bảo dưỡng giữa vòng đời và được nâng cấp, sửa chữa tại Nga.

Trong khi đó, tàu ngầm Kilo số 8 và 10 là Sindhukirti và Sindhushastra đang được nâng cấp tại quân cảng  Vizag (Ấn Độ). Trung Quốc và Ấn Độ hiện là hai quốc gia trên thế giới sở hữu nhiều tàu ngầm lớp này nhất.

Theo thông tin từ giới truyền thông, vụ cháy nổ trên tàu ngầm INS Sindurakshak là do nổ ngư lôi và tên lửa trên tàu. Sau vụ việc, chiếc tàu ngầm lớp Kilo này đã chìm hoàn toàn kéo theo 18 thủy thủ thiệt mạng, 3 người khác bị thương do vụ việc đang được cấp cứu tại bệnh viện địa phương.
Theo QĐND