Ấn Độ, TQ có thể thuê bãi tập tàu sân bay trên cạn của Ucraina

23/03/2013 23:56 Đông Bình
(GDVN) - Sau khi Nga ra đi, Ấn Độ, Trung Quốc có thể sẽ là khách thuê tiềm năng của Trung tâm huấn luyện phi công Nitka, Ukraine.
Trung tâm huấn luyện phi công Nitka, Ukraine

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho biết, ngày 15/3, Trung tâm công trình đặc biệt của Chính phủ Liên bang Nga xác nhận, một địa điểm huấn luyện phi công tàu sân bay Nga mới sẽ được đưa vào sử dụng trong mùa thu tới, sẽ thay thế cho căn cứ huấn luyện thời đại Liên Xô ở lãnh thổ Ukraina.

Lãnh đạo trung tâm này cho biết, công tác xây dựng địa điểm huấn luyện mới đã hoàn thành, máy bay sẽ bắt đầu hoạt động vào tháng 8 hoặc 9 tới. Cựu Tư lệnh Hải quân Nga Vladimir Vysotsky trước đây cho biết, cơ sở huấn luyện ven bờ biển Đen của Nga sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Đầu tháng 3, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết, do Ukraina không có máy bay hải quân cánh cố định, có khả năng sẽ cho nước khác thuê Trung tâm huấn luyện phi công Nitka. Trong khi đó, theo thỏa thuận song phương năm 1997, Nga thi thoảng sử dụng Trung tâm huấn luyện Nitka của Ukraina, tiến hành huấn luyện cho phi công máy bay hải quân cánh cố định.

Hiện nay, trung tâm này chỉ được Nga sử dụng để tiến hành huấn luyện thời gian ngắn cho phi công tàu sân bay Hạm đội Phương Bắc, điều khiển các máy bay hải quân như Su-33, MiG-29K của tàu sân bay Kuznetsov.

Máy bay chiến đấu hải quân Su-33 Nga

Trung tâm huấn luyện phi công Nitka được xây dựng từ thời kỳ Liên Xô, chủ yếu dùng để tiến hành huấn luyện cất/hạ cánh trên tàu sân bay cho phi công. Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraina tiếp quản trung tâm huấn luyện này, hạ tầng gồm có: đường băng kiểu nhảy cầu, máy phóng, thiết bị cản/hãm đà và các loại thiết bị hướng dẫn hạ cánh.

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Quốc phòng Ukraina cho biết: Bộ Quốc phòng Nga từng yêu cầu Bộ Quốc phòng Ukraine cho Nga thuê trung tâm này, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina khi đó đã đáp ứng yêu cầu của Nga. Nhưng, giao dịch cho Nga thuê đã không hoàn tất, vì vậy Bộ Quốc phòng Ukraine đang tìm kiếm con đường khác để sử dụng trung tâm huấn luyện này.

Nhà phân tích Douglas Bali cho biết, Ấn Độ và Trung Quốc có khả năng nhất trở thành khách hàng thuê trung tâm huấn luyện này: Ấn Độ đang đợi Nga bàn giao tàu sân bay Vikramaditya, kinh nghiệm điều khiển máy bay hải quân cánh cố định tương đối ít; tàu sân bay của các nước khác hoặc là sử dụng máy bay cất/hạ cánh thẳng đứng (STOVL), không cần cơ sở của trung tâm huấn luyện Nitka, hoặc có địa điểm huấn luyện của họ, hoặc chỉ sử dụng tàu chiến để huấn luyện.

Máy bay hải quân MiG-29KUB bay thử trên tàu sân bay Vikramaditya
Tàu sân bay Kuznetsov Hải quân Nga
Tàu sân bay Vikramaditya của Ấn Độ, đang được Nga cải tạo
Tàu sân bay Liêu Ninh, Hải quân Trung Quốc
Đông Bình