Ảnh: 3 thành viên đặc nhiệm Alpha của Ukraine bị phe ly khai bắt giữ

28/04/2014 10:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ba thành viên của lực lượng đặc biệt chống khủng bố Alpha của Ukraine đã bị lực lượng ly khai ở Donetsk bắt giữ, trói vào ghế và bịt mắt, lột quần và giầy.

Igor Strelkov, chỉ huy lực lượng ly khai trong khu vực Donetsk cho biết, ba nhân viên an ninh Ukraine đã được cử đi bắt giữ một nhà lãnh đạo của phe biểu tình ủng hộ Nga tên là Igor Bezler ở thành phố Gorlovka, nhưng chính họ lại bị bắt.

Theo Strelkov, những người bị bắt giữ nói rằng họ là một phần của nhóm gồm 7 lực lượng đặc biệt thâm nhập vào thành phố.

Thành viên Alpha cúi đầu trong buổi họp báo tại thành phố Slaviansk, Donetsk.

Tại buổi họp báo, 3 thành viên Alpha cho biết họ chỉ đi làm nhiệm vụ trinh sát. Họ không biết phần còn lại của nhóm đang ở đâu và có các nhóm khác tương tự như họ đang hoạt động hay không. 

Một trong những người bị giam giữ bóng gió rằng họ lo sợ cho sự an toàn của thân nhân họ. "Nếu tôi làm điều gì sai, tôi sợ rằng chuyện xấu sẽ đến với gia đình tôi", nhưng không tiết lộ cụ thể các mối đe dọa là gì.  

Trong khi đó, cơ quan an ninh Ukraine khẳng định rằng các nhân viên của họ bị những người đàn ông có vũ trang bắt giữ khi đang thực hiện nhiệm vụ bắt một người Nga là nghi phạm trong vụ sát hại một thành viên Quốc hội Ukraine.

Các vụ bắt giữ diễn ra trong bối cảnh chính phủ Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga sử dụng lực lượng bí mật để kích động tình trạng bất ổn tại miền Đông nước này, nơi lực lượng ly khai ủng hộ Nga đang chiếm quyền kiểm soát các đồn cảnh sát và tòa nhà chính quyền trong ít nhất 10 thành phố và thị trấn. 

Trước đó, hôm 25/4, lực lượng ly khai ở Slaviansk đã bắt giữ 8 quan sát viên quân sự quốc tế của tổ chức OSCE. Ngày 28/4, họ đã trả tự do cho 1 thành viên OSCE người Thụy Điển mắc chứng bệnh tiểu đường và vẫn giam giữ 7 người còn lại với hứa hẹn sẽ dùng họ để trao đổi tù nhân. 

Súng, tài liệu, ID của 3 thành viên lực lượng Alpha được công bố trong buổi họp báo.
Thẻ căn cước của các nhân viên Alpha bị bắt giữ tại Donetsk.
Các thành viên Alpha bị bịt mắt tại buổi họp báo. 
Tất cả đều bị lột quần dài và tất.
Một thành viên Alpha bị bịt mắt bằng băng dính có vết máu khô. 
Chính phủ Ukraine đã xác nhận thông tin về vụ việc. 
Ba thành viên Alpha cùng các vật dụng được công bố tại buổi họp báo.
Nguyễn Hường