Ảnh: 600 triệu dân Ấn Độ khổ sở vì mất điện

01/08/2012 06:40 Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, BBC, RT)
(GDVN) - Ngày 31/7 là ngày thứ 2 liên tiếp gần một nửa đất nước và 600 triệu người dân Ấn Độ phải sống trong tình trạng không có điện.


Có thể bạn quan tâm

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Ngày 31/7 là ngày thứ 2 liên tiếp gần một nửa đất nước và 600 triệu người dân Ấn Độ phải sống trong tình trạng không có điện sau khi 3 hệ thống cung cấp điện trong khu vực cùng gặp sự cố.

Người dân Ấn  Độ ngồi trên sân ga ở New Delhi ngày 31/7 chờ các chuyến tàu hoạt động trở lại. 

Hiện tượng mất điện xảy ra đồng loạt tại 19 bang thuộc khu vực phía bắc và phía đông của Ấn Độ. Các thành phố lớn như Delhi, Haryana, Punjab, J & K, Bihar, Tây Bengal, Orissa, Jharkhand, UP, Himachal, Pradesh, Uttarakhand và Rajasthan đều nằm trong vùng ảnh hưởng.

Hành khách chờ trước cổng một nhà ga tàu điện ngầm ở New Delhi ngày 31/7.

Mất điện khiến hàng trăm thợ mỏ bị mắc kẹt tại các hầm mỏ ở Burdwan, phía bắc tỉnh Kolkata và khiến hệ thống giao thông bị tê liệt. Ít nhất 300 con tàu đã phải ngừng hoạt động giữa chừng trong khi các bệnh viện dùng máy phát.

Hành khách trên một con tàu buộc phải dừng giữa hành trình do mất điện.

Tại thủ đô Delhi, mạng lưới tàu điện ngầm đã tạm ngừng hoạt đông. Ngày 31/7, điện dự trữ đã bắt đầu được khẩn cấp truyền tới các khu vực ưu tiên và hệ thống tàu điện ngầm giúp hành khách bị mắc kẹt tới được ga gần nhất.

Người dân Ấn  Độ ngồi trên sân ga ở New Delhi ngày 31/7 chờ các chuyến tàu hoạt động trở lại. 

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 31/7, Chủ tịch Tổng công ty Điện lực Ấn Độ cho biết, ông dự đoán nguồn cung cấp điện sẽ được khôi phục vào 19h (13h30 GMT) cùng ngày.

Người dân chờ xe bus sau khi các chuyến tàu điện ngầm không thể hoạt động vì mất điện.

Nguyên nhân chính xác dẫn tới hiện tượng mất điện trên diện rộng ở Ấn Độ không được đề cập tới rõ ràng. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, hiện tượng cắt điện rất phố biển ở các thành phố lớn tại Ấn Độ do thiếu nguồn cung cấp điện và mạng lưới truyền tải điện đã quá cũ. 

Giao thông ở thủ đô New Delhi trở nên hỗn loạn khi không có điện để các đèn tín hiệu điều khiển giao thông hoạt động.

Tuy nhiên, mất điện trên diện rộng như thế này chưa từng xảy ra tại Ấn Độ.

Nguyễn Hường (nguồn Telegraph, BBC, RT)