Ảnh: Đặc nhiệm chống khủng bố Trung-Ấn biểu diễn tài năng

06/11/2013 07:00 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ngày 5/11, Trung Quốc và Ấn Độ đã bắt đầu cuộc diễn tập chống khủng bố chung lần thứ 3 giữa hai nước và lần đầu tiên trong 5 năm qua.
Binh sĩ Trung-Ấn tham gia tập trận chống khủng bố chung.

Ấn Độ đã gửi binh sĩ đặc nhiệm chống khủng bố đến Thành Đô thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập chung mang tên "Tay trong tay 2013", Tân Hoa Xã cho biết.

Cuộc diễn tập chung diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước gia tăng căng thẳng do liên quan tới tranh chấp biên giới. Nó là một phần cam kết đẩy mạnh hợp tác an ninh biên giới và huấn luyện chống khủng bố giữa hai nước được ký kết trong chuyến thăm Bắc Kinh hai tuần trước của Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng đang cáo buộc các nhóm "khủng bố" ở Tân Cương, quê hương của người Duy Ngô Nhĩ gây ra các cuộc tấn công khủng bố và tình trạng bất ổn tại khu vực này. Bắc Kinh tin rằng họ được huấn luyện ở Pakistan, đối thủ của Ấn Độ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi hôm 5/11 cho biết, cuộc diễn tập chung Trung - Ấn là bằng chứng về sự tăng cường niềm tin chính trị-quân sự giữa hai nước.

"Từ đầu năm nay, quan hệ Trung Quốc và Ấn Độ đã đạt được những bước phát triển mới," ông nói thêm.

Các quan chức Ấn Độ nói với AFP rằng cuộc diễn tập chung với Trung Quốc sẽ kéo dài 10 ngày với sự tham gia của 162 binh sĩ nước này. Cuộc diễn trận chung này đầu tiên được tổ chức tại Trung Quốc vào năm 2007, và ở Ấn Độ vào năm sau đó.

Binh sĩ Trung Quốc trổ tài trong cuộc diễn tập chống khủng bố.
Binh sĩ Trung Quốc dùng đầu đập vỡ gạch
 Binh sĩ Ấn Độ trổ tài với gạch và lửa.
Binh sĩ hai nước trao đổi thông tin  về vũ khí chống khủng bố.


Nguyễn Hường