AP: Đại tá Không quân Yuliy Mamchur trở thành anh hùng Ukraine

28/03/2014 09:52 Hồng Thủy
(GDVN) - Hôm qua Mamchur được ca ngợi là một sĩ quan kiên cường dám đương đầu với người Nga, giữ đúng lời tuyên thệ của một quân nhân Ukraine
Đại tá Không quân Ukraine Yuliy Mamchur.

Alpena News ngày 27/3 dẫn nguồn tin AP bình luận, Ukraine đã tìm được 1 anh hùng mới từ một căn cứ không quân bị bao vây trên bán đảo Crimea.

Sau khi Crimea bỏ phiếu sáp nhập Liên bang Nga, một người đàn ông mặc áo mưa màu đen đã có mặt tại công căn cứ không quân Belbek yêu cầu lực lượng Ukraine đầu hàng Nga.

Chỉ huy trưởng căn cứ Belbek, Đại tá Không quân Yuliy Mamchur đã từ chối yêu cầu này, đại diện phía Nga vẫn kiên trì thuyết phục: "Từ ngày hôm qua, ông đang đứng trên lãnh thổ của một nước khác. Vì vậy tôi tạo cơ hội cho ông để giữ danh dự của một sĩ quan."

"Nếu có lệnh tôi sẽ đi, không có lệnh tôi sẽ ở lại. Là một sĩ quan danh dự, tôi cho ông biết tôi sẽ ở lại", Mamchur trả lời. AP bình luận, hành động thách thức trước lực lượng áp đảo của quân đội Nga đang vây hãm Belbek đã tạo ra một anh hùng mới cho Ukraine.

Hôm qua Mamchur được ca ngợi là một sĩ quan kiên cường dám đương đầu với người Nga, giữ đúng lời tuyên thệ của một quân nhân Ukraine và tổ chức bảo vệ đơn vị của ông ở Crimea cho đến khi còn có thể giữ.

Đại tá Mamchur, chỉ huy trưởng căn cứ không quân Belbek tập hợp binh lính dưới quyền hát quốc ca Ukraine trước khi bị bắt đi thẩm vấn.

Sau khi Mamchur từ chối đầu hàng, lực lượng Nga đã tràn ngập căn cứ Belbek với số quân đông không thể cưỡng lại. Lúc này Đại tá Không quân Ukraine vẫn bình tĩnh tập hợp đội hình, chỉ huy toàn đơn vị hát quốc ca Ukraine trước khi ông bị lực lượng Nga bắt giữ và giải đi thẩm vấn.

Đại tá Mamchur đã chịu đựng 5 ngày thẩm vấn với nhiều ap lực buộc ông đầu hàng, nhưng họ đã thả ông hôm Thư Tư tuần này mà không lung lay được ông.

"Họ đã cố gắng để buộc tôi từ bỏ lời thề trung thành với quân đội Ukraine để sang phục vụ Nga. Sau đó họ gây áp lực tâm lý, không cho tôi ngủ", Mamchur nói với báo chí. Giờ đây ông đang được chào đón như một người hùng tại Kiev.

Là một phi công và huấn luyện viên phi công MiG-29, tại Belbek Đại tá Mamchur đã làm hết sức mình để bảo vệ căn cứ trong tình huống bị lực lượng Nga bao vây từ đầu tháng 3 trong khi chính quyền mới tại Ukraine không đưa ra bất cứ mệnh lệnh nào cho ông.

Mamchur và vợ con sẽ sớm được đoàn tụ tại Ukraine.

Trong thời gian thử thách giữ căn cứ Belbek, Đại tá Mamchur đã tổ chức các cuộc họp báo ngẫu hứng tại trụ sở lữ đoàn, tham dự và làm chủ hôn một đám cưới giữa 2 thuộc cấp, y tá Galina Volosyanchik và sĩ quan liên lạc Ivan Benera.

Ông đã trao tặng món quà và một bó hoa cho đôi vợ chồng trẻ, chúc mừng họ: "Các bạn hãy luôn ghi nhớ điều này. Cả thế giới đang ở đây chúc phúc cho các bạn!" Vài giờ sau đó, lực lượng vũ trang Nga ập vào và kiểm soát căn cứ, Đại tá Mamchur bị bắt.

Chiều Thứ Tư 26/3, Mamchur được cho một khoảng thời gian để thu dọn đồ đạc cá nhân tại nhà riêng, chia tay vợ con và rời khỏi bán đảo Crimea. Giống như các trường hợp quân nhân Ukraine rút khỏi Crimea, vợ con Mamchur sẽ sớm được đoàn tụ với chồng tại một nơi ở mới.

Hồng Thủy