“Bà hỏa” thiêu rụi khu chợ trái cây lớn nhất tỉnh Tiền Giang

09/10/2013 07:50 Ngọc Luân
(GDVN) -  Hôm qua, ngày 8/10/2013, vào khoảng 11h30, một vụ cháy lớn đã bùng phát dữ dội tại chợ đầu mối trái cây Thạnh Trị - phường 4 – TP. Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang. Trong vòng 15 phút hoành hành, “bà hỏa” đã thiêu rụi hoàn toàn khu chợ đầu mối trái cây lớn nhất TP. Mỹ Tho với hơn 60 sạp hàng.

Theo lời thuật lại của các nhân chứng, đầu tiên họ nghe tiếng nổ lốp bốp, rồi sau đó thấy ngọn lửa bùng cháy dữ dội ở các sạp trái cây, mọi người chỉ kịp tháo chạy thoát thân.

Do các sạp hàng trong chợ có chứa nhiều vật dụng dễ cháy như: thùng giấy, khí đá, thùng xốp… dùng để đựng và bảo quản trái cây, nên ngọn lửa nhanh chóng bùng phát.

Vụ cháy làm kinh động cả TP. Mỹ Tho - Tiền Giang

Trong vòng chưa đầy 15 phút, toàn bộ dãy vựa hơn 60 sạp hàng của các tiểu thương đã bị bắt lửa và bùng cháy dữ dội. Hiện trường vụ cháy khói đen bốc lên mù mịt cả một khu vực, cách vài cây số vẫn nhìn thấy cột khói.

Nhận được tin báo, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Tiền Giang đã huy động nhiều phương tiện chữa cháy phối hợp cùng với lực lượng chức năng nhanh chóng đến hiện trường. Tuy nhiên, do ngọn lửa quá mạnh đã thiêu rụi gần như hoàn toàn khu chợ. Do vậy, lực lượng chữa cháy chỉ còn tập trung công việc chính là cô lập ngọn lửa, ngăn chặn không để lửa lây lan sang nhà dân.

Nhờ khu chợ trái cây này nằm dọc theo bờ sông Bảo Định nên đã có nhiều thuận lợi trong việc bơm nước trực tiếp từ dưới sông lên để phục vụ cho công tác chữa cháy.

Sau hơn 1 giờ tích cực chiến đấu với ngọn lửa, các chiến sĩ PCCC với sự hỗ trợ nhiệt tình của quần chúng nhân dân mới khống chế được đám cháy này.

Ngay khi đám cháy xảy ra, đại diện lãnh đạo địa phương đã đến hiện trường để xem xét và chỉ đạo biện pháp khắc phục hậu quả.

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp được sự hỗ trợ tích cực của nhân dân nhưng cũng vô cùng vất vả mới khống chế được ngọn lửa.

Đến 16h30 cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn còn phong tỏa hiện trường để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng này.

Thượng tá Đoàn văn Thanh - Trưởng Công an TP. Mỹ Tho cho biết, bước đầu xác định có người đã sử dụng que hàn để hàn sắt tại vựa trái cây của tiểu thương Năm Cúc, trong quá trình hàn dẫn đến chập điện rồi tia lửa cháy lan và bùng phát dữ dội.

Hiện, chưa thể thống kê được hết các thiệt hại do đám cháy này gây ra. Rất may là không có thương vong nào về người.

Chiều qua, UBND tỉnh Tiền Giang cũng đã có cuộc họp khẩn với các đơn vị có liên quan nhằm bàn tìm giải pháp khắc phục hậu quả vụ cháy chợ đầu mối trái cây lớn nhất TP. Mỹ Tho này.

Theo thống kê ban đầu, có 53/63 sạp trái cây trong chợ bị thiệt hại hoàn toàn và 2 hộ dân ở cạnh chợ bị cháy xém từ 30-60%. Trước mắt, để hỗ trợ các hộ tiểu thương vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của vụ cháy, tỉnh Tiền Giang quyết định hỗ trợ cho 38 hộ tiểu thương bán sỉ lớn với số tiền 5 triệu đồng/hộ, hỗ trợ 15 hộ tiểu thương bán lẻ nhỏ với số tiền 3 triệu đồng/hộ.

Riêng 2 hộ có nhà trong chợ bị cháy sém (gồm 1 căn nhà thiệt hại khoảng 60%, 1 căn nhà thiệt hại khoảng 30%) được hỗ trợ 6 triệu đồng/hộ.  

Ông Nguyễn Văn Khang – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng cấp thời xem xét địa điểm để bố trí, sắp xếp chợ tạm cho các tiểu thương có nơi kinh doanh buôn bán trong thời gian chờ xây dựng lại chợ Thạnh Trị mới theo đúng quy hoạch của địa phương, đồng thời xem xét miễn giảm thuế cho các tiểu thương gặp nạn trong vụ cháy này.


Ngọc Luân