Ba Lan triển khai hàng ngàn binh sĩ tới sát biên giới Ukraine

28/10/2014 08:19 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đây được xem là một sự điều chỉnh cơ cấu quân sự quan trọng của Ba Lan.

Warsaw đã điều động hàng ngàn binh sĩ từ phía tây đến biên giới phía đông do cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất kể sau Chiến tranh Lạnh, Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan nói với thông tấn AP hôm 27/10.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak (phải). 

"Tình hình chính trị đã thay đổi, chúng tôi có một cuộc khủng hoảng an ninh lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh và chúng tôi phải điều chỉnh theo nó", Bộ trưởng Tomasz Siemoniak nói. 

Theo ông Siemoniak, số lượng binh sĩ đồn trú tại ba căn cứ quân sự ở phía đông nước này sẽ tăng lên gấp 3 trong vòng hai năm tới. Số lượng khí tài quân sự tại các căn cứ trên cũng sẽ được bổ sung.

Tướng Siemoniak giải thích, đây không phải là một biện pháp triệt để, nhưng có thể giúp Ba Lan chống lại các mối đe dọa trước các cuộc xung đột ở láng giềng Ukraine. "Chúng tôi muốn các đơn vị ở phía Đông Ba Lan hoạt động hiệu quả hơn", ông nói.

Ba Lan xem cuộc khủng hoảng Ukraine và các động thái của Nga là mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của mình. 

Hầu hết quân đội Ba Lan được triển khai ở phía tây sau khi Warsaw cơ cấu lại quân sự từ khi độc lập khỏi Liên bang Xô Viết.

Hiện Ba Lan cũng có kế hoạch đầu tư hiện đại hóa quân đội, đặc biệt là ở phần phía đông và mua sắm thêm vũ khí khí tài quân sự mới trong năm 2016, ông Siemoniak nói  trong chuyến thăm căn cứ quân sự Siedlce ở miền đông hôm 23/10. 

Theo truyền thông Ba Lan, căn cứ Siedlce từng bị đe dọa đóng cửa vài năm trước. Nhưng hiện Bộ trưởng Siemoniak lại muốn củng cố nó. 

Trong tháng Tư, Ba Lan yêu cầu NATO triển khai 10.000 quân đồn trú gần biên giới phía đông của mình để đối phó với việc Nga triển khai lượng lớn binh sĩ gần biên giới Ukraine. Nhưng NATO đã không trả lời trực tiếp yêu cầu này./.

Nguyễn Hường