Bà Merkel: Người tị nạn phải trở về nước khi chiến tranh kết thúc

31/01/2016 06:31 Hồng Thủy
(GDVN) - Một khi hòa bình được lập lại ở Syria, IS bị đánh bại ở Iraq, thì các bạn cần phải quay về quê hương.
Thủ tướng Đức Angela Merkel, ảnh: Reuters.

Reuters ngày 31/1 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm Thứ Bảy đã cố gắng xoa dịu dư luận trước những chỉ trích ngày càng tăng nhằm vào quyết định của bà mở cửa cho phép những người tị nạn từ Syria và Iraq vào Đức. Bà khẳng định rằng, hầu hết những người tị nạn đến từ Syria và Iraq sẽ phải trở về nước khi chiến tranh ở quốc gia của họ kết thúc.

Mặc dù ngày càng bị cô lập, Thủ tướng Merkel vẫn chống lại các áp lực từ một số chính trị gia đòi bà hạn chế dòng người tị nạn, hoặc phải đóng cửa biên giới. Tỉ lệ ủng hộ dành cho đảng của Thủ tướng Merkel đã tụt xuống vì chính phủ Đức quyết định nhận 1,1 triệu người di cư đến nước này năm ngoái.

Trong khi đó các hoạt động tội phạm và vấn đề an ninh liên quan đến người nhập cư đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau một loạt các cuộc tấn công của đối tượng được cho là người nhập cư nhằm vào phụ nữ Đức ở Cologne.

"Chúng tôi cần phải nói với mọi người rằng, tình trạng cư trú của các bạn là tạm thời và chúng tôi hy vọng rằng, một khi hòa bình được lập lại ở Syria, IS bị đánh bại ở Iraq, thì các bạn cần phải quay về quê hương", Thủ tướng Đức nói.

Bà Merkel cho biết, 70% những người tị nạn chạy trốn sang Đức từ Nam Tư cũ vào những năm 1990 đã quay trở về đất nước họ. Bà cũng kêu gọi các nước châu Âu khác có thêm trợ giúp, vì con số nhập cư phải được giảm hơn nữa chứ không phải tăng trở lại vào mùa xuân này.

Trong khi đó Fabrice Leggeri, người đứng đầu cơ quan biên giới của Liên minh châu Âu nói, theo ước tính của Liên Hợp Quốc, có đến một triệu người di cư có thể cố gắng đi đến châu Âu qua Địa Trung Hải và Tây Balkan trong năm nay, đó là một thực tế.

Chỉ cần giữ được con số nhập cư vào châu Âu "ổn định" đã là một thành tựu lớn, Leggeri nói với tạp chí Der Spiegel.

Hồng Thủy