Bà ngoại của thanh niên nhảy lầu tố Công an Ninh Bình "ép bà điểm chỉ"

05/07/2013 07:13 Viết Cường - Minh Quyết
(GDVN) - Bà ngoại của thanh niên nhảy từ tầng 3 trụ sở công an TP. Ninh Bình xuống đất cho rằng, bà đã bị công an tỉnh này “ép” điểm chỉ vào một tờ giấy không rõ nội dung.

Liên quan đến nghi án một nam thanh niên bị công an TP Ninh Bình bị "ép cung" khiến anh này hoảng loạn, nhảy từ trên tầng 3 trụ sở Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Binh xuống đất.

Mặc dù đã được một vị lãnh đạo trong Ban Giám đốc Công an tỉnh hẹn trước, nhưng ngày 4/7, khi phóng viên đến trụ sở Công an TP Ninh Bình và Công an tỉnh Ninh Bình để liên hệ làm việc thì được báo lại là: lãnh đạo công an ở đây đều “đi vắng” một cách 'bất thường'…

Về vụ việc Vũ Hữu Huấn (Gia Viễn, Ninh Bình) nhảy từ tầng 3 trụ sở công an TP. Ninh Bình (Ninh Bình) xuống đất khiến anh bị gãy cố tay trái và hai cổ chân, chấn thương hai đốt sống L1, L3. Ngày 3/7, Công an tỉnh Ninh Bình đã có thông tin chính thức trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an. Theo đó, cơ quan này đã phủ nhận chuyện đánh đập, ép cung anh Huấn. Nguyên nhân sự việc do trong quá trình điều tra, khi công an đưa giấy bút để viết lời khai, Huấn đã bất ngờ chạy ra cửa và nhảy từ lan can tầng 3 xuống đất.

Vũ Hữu Huấn với những vết băng bó chằng chịt hiện đang dần hồi phục sức khỏe

Về việc này, một người thân của Huấn cho biết gia đình Huấn không đồng tình với kết luận trên của Công an thành phố Ninh Bình. Theo đó, nếu Huấn liên quan vụ cố ý gây thương tích ngày 24/5 làm anh Diện rạn sọ não và tối ngày 24/6 dùng dao đâm trọng thương anh Tống Duy Tôn, cán bộ Công an thành phố Ninh Bình, thì "vì sao không bắt ngay sau khi xảy ra sự việc mà để đến lúc Huấn vi phạm luật giao thông mới đưa về trụ sở công an để làm rõ"?.

Trong kết luận, cơ quan Công an không phản hồi về việc Huấn tố cáo bị cùm chân, trói tay treo lên; và do không chịu nổi bị đánh đập, anh ta đã nhảy lầu để kêu cứu.

Người nhà nạn nhân nói: "bị ép" điểm chỉ vào tờ giấy không rõ nội dung?

Nhà bà ngoại Vũ Hữu Huấn tại Gia Viễn, Ninh Bình (Ảnh Cường Quyết)

Chiều 4/7, PV Báo Giáo dục Việt Nam đã đến gia đình Huấn và có trao đổi với bà Đinh Thị Lịnh, 71 tuổi (bà ngoại Huấn – PV) và anh Vũ Hữu Huynh, 47 tuổi (cậu Huấn) tại thôn Ngô Đồng Thượng, xã Gia Phú, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình.

Tại đây bà Lịnh cho hay, đến thời điểm này, gia đình bà chưa nhận được bất kỳ một văn bản thông báo nào của công an Ninh Bình gửi về có liên quan đến sự việc của Vũ Hữu Huấn (cháu ngoại bà Lịnh - PV).

Tuy nhiên bà Lịnh cho biết thêm, chiều tối ngày 02/7 có một số đồng chí xưng là Công an tỉnh và của xã đến nhà gặp bà: “Hôm đó các anh ấy 6 rưỡi, 7 giờ mới vào. Tôi có bảo, tôi già rồi nên cũng lẫn cẫn. Các anh ra tìm anh Huynh (cậu Huấn – PV) để anh ấy vào ký làm chứng. Các anh ấy bảo, không phải tìm anh Huynh, có cái gì phải tìm anh Huynh. Anh Huấn đi xe 4 người, chúng tôi bắt vào cơ quan an ninh để làm việc, anh ấy hãi bỏ chạy nên trượt chân ngã….”, bà Lịnh thuật lại.

Theo bà Lịnh, ngoài việc yêu cầu bà ký vào một tờ giấy, các đồng chí Công an nói với bà và gia đình nên hỗ trợ thêm để chăm sóc cho Huấn tại bệnh viện. Tuy nhiên bà Lịnh nói, bà tuổi đã già, sống một mình nên không có khả năng hỗ trợ.

Bà Lịnh kể: “Lúc đấy các anh ấy viết cái gì rồi đọc, tôi nặng tai nên chẳng nghe rõ rồi bảo tôi ký vào đây. Tôi bảo, tôi chả biết chữ nào mà ký, các anh tìm anh Huynh vào để ký. Nhưng anh công an bảo, không phải tìm anh Huynh, rồi cho hai anh Công an xã đạp xe đi ra ngoài. Lúc hai anh Công an xã về có đưa cho anh công an tỉnh một cái hộp, mở ra ở trong có cái đỏ đỏ. Anh ấy túm lấy tay tôi rồi bảo, “bà thò cái ngón này ra” rồi mở cái hộp dí tay tôi vào đây. Xong anh lấy giấy chùi tay cho tôi...”.

Bà Lịnh với tờ giấy cho rằng được dùng để lau tay bà sau khi công an tỉnh Ninh Bình "ép" bà điểm chỉ

Bà Lịnh cho hay, bà không hề hay biết nội dung bên trong tờ giấy mà bà đã điểm chỉ vào như thế nào. Bà Lịnh còn khẳng định lại với PV, “Những lời tôi nói là chính xác không sai tí nào, nếu sai tôi chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Còn ông Vũ Hữu Huynh (cậu của Huấn) cho rằng, cơ quan công an TP. Ninh Bình phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. ông Huynh nói: “Tôi không biết việc Huấn đi gây gổ đánh nhau với ai, nó mắc tội gì. Chúng tôi chỉ biết lúc Huấn bị Công an đưa vào trụ sở thì còn lành lặn, lúc ra lại bị như vậy thì trách nhiệm đó thuộc về Công an”.

Ông Huynh cho biết thêm, hiện bà ngoại Huấn thì già cả, sống một mình. Bản thân ông thì bệnh tật, đau ốm, phải sống nhờ vào vợ nên không có khả năng nuôi nấng, chăm sóc, thuốc men cho Huấn bây giờ và sau này.

Lãnh đạo công an Ninh Bình đều “đi vắng”?

Trước báo cáo của công an tỉnh Ninh Bình về vụ việc của anh Huấn, phía gia đình và dư luận đang đặt ra nghi vấn “Phải chăng trong quá trình hỏi cung Công an có đánh và "ép cung" đối với Huấn? Không lẽ chỉ vì phải viết lời khai mà Huấn sợ hãi đến mức phải liều mình nhảy từ tầng 3 xuống, điều đó có phần hơi…phi lí”.

Liên quan đến sự việc này, chiều ngày 3/7, trao đổi với một vị lãnh đạo của công an tỉnh Ninh Bình, vị này đã rất thiện chí mời phóng viên xuống tận địa phương để tìm hiểu, xác minh cho rõ ràng sự việc.

Trụ sở công an tỉnh Ninh Bình

13h40 ngày 4/7, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam đã đến liên hệ với lãnh đạo công an tỉnh Ninh Bình để làm việc. 

Khi đưa thẻ cùng giấy giới thiệu, đồng chí công an trực ban có gọi điện lên văn phòng công an tỉnh Ninh Bình để thông báo có PV đến đặt lịch làm việc về vụ việc của anh Huấn. Sau vài câu nói ngắn ngủi với đầu dây bên kia, đồng chí trực ban cúp điện thoại xuống và cho hay: “Hôm nay tất cả lãnh đạo đều đi công tác hết từ ban nãy rồi, không có ai ở đây đâu”.

Sau đó, PV tiếp tục qua trụ sở công an TP. Ninh Bình. Tại đây, cũng với qui trình trên nhưng không cần phải gọi điện lên báo cáo, đồng chí trực ban công an thành phố đã kết luận ngay: “Tất cả lãnh đạo cơ quan tôi đều đi họp hết rồi”.

Phóng viên có hỏi đồng chí công an trực ban có thể cho biết lãnh đạo họp ở đâu và khi nào về, đồng chí trực ban cho hay: “Cái này là đi họp đột xuất nên chúng tôi không biết, khi nào các đồng chí ấy xong việc mới về được”.

Trước đó, cũng với sự việc liên quan đến anh Huấn, sáng và chiều ngày 02/7, phóng viên báo chí cũng đã nhiều lần đến liên hệ làm việc nhưng lãnh đạo công an thành phố Ninh Bình và công an tỉnh Ninh Bình đều đi vắng. 

Xem bài giải đề thi:

>>>Môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản PDF) - mới

>>>Môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây (bản word)

>>>Đề thi vào Đại học môn Vật lý khối A, A1 và V tại đây 

>>>Môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản PDF)

>>>Môn Toán khối A, A1 và V tại đây (bản Word)

>>>Đề thi vào Đại học môn Toán khối A, A1 và V tại đây

Viết Cường - Minh Quyết