Bắc Kinh hủy Diễn đàn Hương Sơn 2017 - đối trọng của Shangri-la

03/06/2017 14:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Quyết định hủy Diễn đàn Hương Sơn năm nay có tính toán đến mục đích trấn an láng giềng và hy vọng tăng sức hút cho "Một vành đai, một con đường".

South China Morning Post, Hồng Kông ngày 3/6 đưa tin, Trung Quốc đã quyết định hủy bỏ kỳ họp Diễn đàn Hương Sơn năm nay, một kỳ họp cấp cao do Bắc Kinh tổ chức để thảo luận các vấn đề an ninh quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương.

Một quan chức quân sự thạo tin về sự kiện đã tiết lộ với South China Morning Post thông tin này.

Ảnh chụp một phiên thảo luận tại Diễn đàn Hương Sơn năm ngoái, nguồn: SCMP

Diễn đàn Hương Sơn được tổ chức vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 hàng năm được Bắc Kinh xem như "kiến trúc an ninh mới" để lên tiếng về các tranh chấp khu vực.

Diễn đàn Hương Sơn bắt đầu từ năm 2006 với tần suất 2 năm 1 lần, từ năm 2014 thì diễn ra đều đặn hàng năm.

Đây được xem là một đối trọng với Đối thoại An ninh Shangri-la được tổ chức vào tháng 6 hàng năm ở Singapore, Bắc Kinh dựng lên để "chiếm quyền phát ngôn" về các vấn đề khu vực.

Quan chức quân sự Trung Quốc giấu tên cho biết về việc hủy bỏ kỳ họp Diễn đàn Hương Sơn năm nay:

"Lý do chính là Học viện Khoa học Quân sự sẽ trải qua một cuộc tái cơ cấu tổ chức và thay đổi lãnh đạo, một phần của chiến dịch tái cấu trúc quân sự đang diễn ra, trong khi Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sắp đến.

Có rất nhiều điều không chắc chắn tại Học viện Khoa học quân sự, chẳng hạn ai sẽ làm Giám đốc? Ai sẽ phụ trách vấn đề đối ngoại? Phòng ban nào bị cắt giảm?".

Bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật pháp là lựa chọn sống còn của các nước nhỏ

Tháng Giêng năm nay South China Morning Post từng đưa tin, tướng Sái Anh Đĩnh - cựu Giám đốc Học viện này nằm trong số 50 sĩ quan cao cấp phải rời vị trí vì cắt giảm biên chế.

Một nguồn tin thân cận trong quân đội Trung Quốc cho biết, quyết định hủy bỏ Diễn đàn Hương Sơn năm nay được đưa ra cách đây 3 tuần bởi các nhà lãnh đạo cấp cao của Bộ Ngoại giao.

Một Đại tá quân đội Trung Quốc nghỉ hưu tại Bắc Kinh nói với South China Morning Post, quyết định hủy Diễn đàn Hương Sơn năm nay có tính toán đến mục đích trấn an láng giềng và hy vọng tăng sức hút cho "Một vành đai, một con đường".

Nguồn:

http://www.scmp.com/news/china/diplomacy-defence/article/2096749/beijing-cancels-its-shangri-la-dialogue-rival-soothe

Hồng Thủy