Bắc Myanmar giao tranh ác liệt, Trung Quốc phái tướng đi Vân Nam

27/02/2015 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh miệng vẫn nói không can thiệp công việc nội bộ nước khác, nhưng đặc biệt quan tâm theo dõi cục diện Bắc Myanmar và đã có những sắp đặt, bố trí.
Lý Chí Cương khi còn đeo hàm Đại tá Cảnh sát vũ trang.

Đa Chiều ngày 26/2 đưa tin, trong lúc giao tranh giữa quân chính phủ Myanmar với lực lượng ly khai tự xưng "quả cảm đồng minh quân" tại Laukkai, thủ phủ Kokang và là địa bàn của lực lượng phiến quân ngày càng ác liệt, Quân ủy Trung ương Trung Quốc công bố lệnh điều động Lý Chí Cương, Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Bắc Kinh về làm Tư lệnh Cảnh sát Vũ trang tỉnh Vân Nam, có biên giới giáp với những điểm nóng bên nước láng giềng Myanmar.

Tuy nhiên hiện chưa thể xác định quyết định thay đổi nhân sự này là luân chuyển thường xuyên, hay là con bài Bắc Kinh đối phó với khủng hoảng ở miền Bắc Myanmar. Theo tờ Vân Nam nhật báo, trước Tết Nguyên đán Ất Mùi lãnh đạo tỉnh Vân Nam đã tới thăm Tổng đội Cảnh sát vũ trang tỉnh, Tập đoàn quân 14 đóng trên địa bàn tỉnh này. Lưu Chí Cương đã tiếp đoàn với vai trò tân Tư lệnh thay thế Vương Thành.

Có quan điểm cho rằng Lý Chí Cương quay lại Vân Nam nhiều khả năng trong vai trò "đội trưởng cứu hỏa", bởi cục diện Bắc Myanmar đang rất căng thẳng, rất nhiều người dân nước láng giềng chạy loạn sang Vân Nam khiến tình hình trật tự trị an khu vực này trở nên phức tạp.

Hơn nữa trước đó Myanmar tố cáo có lính đánh thuê Trung Quốc xuất hiện trong đội hình phiến quân ở Kokang. Đa Chiều bình luận, có lý do để tin rằng dù Bắc Kinh miệng vẫn nói không can thiệp công việc nội bộ nước khác, nhưng đặc biệt quan tâm theo dõi cục diện Bắc Myanmar và đã có những sắp đặt, bố trí cần thiết.

Theo số liệu công khai trên truyền thông, kể từ khi xảy ra giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ Myanmar với lực lượng phiến quân ở miền Bắc giáp biên với Vân Nam, Trung Quốc, đã có một số lượng lớn dân Myanmar chạy qua Vân Nam lánh nạn. Chỉ tính riêng ngày 12/2 đã có khoảng mấy trăm ngàn dân Myanmar tràn qua biên giới, xếp hàng kéo dài 10 km.

Chính quyền Vân Nam đã mở các trung tâm tị nạn tạm thời, cung cấp lương thực thuốc men, nhưng số người Myanmar chạy qua lánh nạn đang tang cao, việc duy trì trật tự trị an trong tỉnh này ngày càng khó khăn phức tạp. Lý Chí Cương từng làm Phó Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Vân Nam, năm 2013 mới điều về làm Phó Tư lệnh Cảnh sát vũ trang Bắc Kinh và được thăng hàm Thiếu tướng tháng 7/2014.

Hồng Thủy