Bắc Triều Tiên báo động sẵn sàng chiến đấu tên lửa, pháo binh

26/03/2013 14:42 Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)
(GDVN) - Kim Jong-un vừa báo động sẵn sàng chiến đấu đối với các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo binh tầm xa nhằm vào các mục tiêu quân sự Hàn Quốc và Mỹ.
Pháo binh Bắc Triều Tiên

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 26/3 đưa tin, nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un vừa báo động sẵn sàng chiến đấu đối với các đơn vị tên lửa chiến lược và pháo binh tầm xa nhằm vào các mục tiêu quân sự Hàn Quốc và Mỹ.

"Từ thời điểm này, chỉ huy tối cao các lực lượng vũ trang nhân dân Triều Tiên (Kim Jong-un) báo động sẵn sàng chiến đấu các đơn vị tên lửa chiến lược và các đơn vị pháp binh tầm xa", thông tấn xã trung ương Triều Tiên KCNA công bố mệnh lệnh.

Các đơn vị tên lửa chiến lược, pháo binh Bắc Triều Tiên được lệnh sẵn sàng ngắm bắn các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ Hoa Kỳ, các căn cứ quân sự Mỹ tại Thái Bình Dương cũng như Hàn Quốc, Bình Nhưỡng tuyên bố.

Tuyên bố cho hay Bắc Triều Tiên sẽ cho (Mỹ và Hàn Quốc) thấy những phản ứng nghiêm khắc của Bình Nhưỡng để "bảo vệ chủ quyền và phẩm giá cao quý của nhà lãnh đạo Kim Jong-un".

Phản ứng mới nhất từ Hàn Quốc, các quan chức quân sự Seoul cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ mọi động thái từ Bình Nhưỡng để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu khiêu khích nào, mặc dù Bắc Triều Tiên đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có động thái nào bất thường.

Báo động sẵn sàng chiến đấu cấp 1 là cấp độ cao nhất ở Bắc Triều Tiên, nó có vẻ như nhằm mục đích tạo ra một tình huống giống chiến tranh nhiều hơn, mặc dù động thái này cũng có thể dẫn đến những hành động khiêu khích thực sự, nguồn tin quân sự Hàn Quốc nói với Yonhap.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết các quan chức tình báo Seoul đang phân tích khả năng Bình Nhưỡng có thể "ra tay" đúng thời điểm Hàn Quốc đang kỷ niệm 3 năm ngày sự kiện tàu chiến Cheonan bị thủy lôi Bắc Triều Tiên bắn chìm.

Hồng Thủy (Nguồn: Yonhap)