Bắc Triều Tiên đang phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ biển?

30/10/2014 15:36 Bình Nguyên
(GDVN) - Thông tin này được đưa ra sau khi các chuyên gia phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp từ các vệ tinh thương mại thông thường do họ có được.

Báo chí Nhật Bản đưa tin cho biết, mới đây một báo cáo được đăng tải trên một blog thông tin (38 North) do Viện biên cứu Mỹ-Triều trực thuộc Trường nghiên cứu quan hệ quốc tế cao cấp Johns Hopkins (SAIS) phỏng đoán rằng Bắc Triều Tiên có thể đang âm thầm phát triển năng lực phóng tên lửa đạn đạo từ biển.

Thông tin của SAIS cho biết nhiều bằng chứng từ ảnh chụp vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đang tiến hành phát triển khả năng phóng tên lửa đạn đạo tấn công từ biển giống như năng lực bắn tên lửa từ tàu chiến nổi và tàu ngầm hạng nặng của nhiều cường quốc quân sự khác.

Tàu ngầm điện - diesel lớp Romeo của Bắc Triều Tiên

38 North đưa ra thông tin phỏng đoán này sau khi các chuyên gia phân tích các bức ảnh vệ tinh chụp từ các vệ tinh thương mại thông thường do họ có được.

38 North cho rằng không ảnh từ vệ tinh cho thấy một cấu trúc thử nghiệm đã được Bắc Triều Tiên thiết lập ở nhà máy đóng tàu Sinpo Nam. Đây có thể là thiết bị mô phỏng tư thế phóng tên lửa đạn đạo từ các tàu ngầm hoặc các thiết bị phóng thẳng đưng bố trí trên bong các tàu chiến cỡ lớn có khả năng mang tên lửa đạn đạo.

Tuy nhiên, trang thông tin do SAIS quản lý không đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào đề cập đến các chương trình vũ khí đạn đoạn phóng từ biển của Bắc Triều Tiên, đồng thời báo cáo này cũng không chỉ ra được Bình Nhưỡng đang ở giai đoạn nào của quá trình phát triển một loại vũ khí như vậy.

Mặc dù không có nhiều thông tin chi tiết về vũ khí của Bắc Triều Tiên nhưng điều này cũng làm cho Hàn Quốc và quân đội Mỹ tỏ ra lo ngại.

Điều đáng lưu ý là thông tin này được đưa ra trong bối cảnh trước đó, đầu năm nay - Bill Gertz một chuyên gia phân tích đăng trên mạng Washington Free Beacon có đề cập rằng Bắc Triều Tiên đã xây dựng và lắp đặt được một ống phóng có thể gắn trên tàu ngầm. Chuyên gia này cho biết các cơ quan tình báo của Mỹ cũng đã có được.

Nếu Bắc Triều Tiên phát triển được tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thì đây sẽ là loại vũ khí có khả năng thay đổi cuộc chơi, bởi một khi Bình Nhưỡng thu nhỏ được đầu đạn tấn công hạt nhân sẽ là một thảm kịch khó lường đối với Mỹ, Hàn Quốc và cả khu vực.

Bình Nguyên