Bạn đọc gửi những bức xúc đến Trưởng CA phường Thanh Xuân Trung

20/11/2012 07:58 Công Minh
(GDVN) - Trong thời gian vừa qua, tòa soạn báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được rất nhiều phản ánh của bạn đọc bức xúc phản ánh về tình hình mất an ninh trật tự tại khu vực địa bàn quản lý của phường Thanh Xuân Trung, tình trạng các hộ dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường kinh doanh trái phép. Tình trạng cho thuê đất công tràn lan sai mục đích, tư lợi cá nhân và việc cột ATM được dựng ngay trước cổng đã chiếm phần lớn diện tích trong sân của trụ sở công an phường Thanh Xuân Trung.

Cột ATM “lấn chiếm” không gian trụ sở công an phường

Từ những thông tin của bạn đọc đến báo, Phóng viên đã tìm hiểu và được biết việc cây ATM của một ngân hàng xây dựng “lấn chiếm” vào phần diện tích của sân trụ sở công an phường Thanh Xuân Trung là bởi vì đơn vị ngân hàng này đã thuê lại diện tích đó.

Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh khi đến trụ sở của công an phường Thanh xuân Trung làm việc đã rất khó chịu khi diện tích ở trụ sở công an phường đã chật, nhưng khoảng sân phía ngoài lại bị một cột ATM của một ngân hàng chiếm khá nhiều diện tích. 

Cây ATM của một ngân hàng đã "lấn chiếm" mất một phần diện tích khá lớn vào trong sân của trụ sở Công an phường Thanh Xuân Trung
Bầu chọn
Theo bạn cách chức Trưởng công an phường sẽ dẹp được loạn vỉa hè?

Ngoài ra, nhiều bạn đọc còn phản ánh đến báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, tuyến phố Hạ Đình (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) khu vực ngay cổng Công ty Giày Thượng Đình "mọc" lên một chợ cóc lấn chiếm lòng đường. Hằng ngày chợ họp từ sáng đến tối, bán đủ các loại nông sản, thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, tôm, cá…

Người kinh doanh ngang nhiên bày hàng hóa, bàn ghế, thúng mẹt kín hai bên lề đường; người mua thì tùy tiện dừng, đỗ xe đạp, xe máy khiến con phố này luôn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Sau mỗi buổi chợ, túi ni lông, rau quả úa héo của những người buôn bán vứt bừa bãi ra đường; nước thải từ các hàng cá, tôm đổ tràn lan làm cho mặt đường lúc nào cũng nhớp nháp, ẩm ướt, rất mất vệ sinh...

Không những thế, đã từ lâu, một xưởng dịch vụ sửa chữa ôtô ở số 262 phố Nguyễn Huy Tưởng là diện tích đất công, nhưng lại được cho thuê lại để tư nhân làm dịch vụ. Và xưởng dịch vụ này cũng gây ra rất nhiều phiền toái và bức xúc cho người dân ở tổ khu phố và đặc biệt là những hộ gia đình sống gần đó vì tiếng ồn và mất không gian sống.

Người dân còn kiến nghị chính quyền sở tại quan tâm, có biện pháp phối hợp với các cơ quan chức năng sớm dẹp bỏ chợ cóc nêu trên để bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, trả lại đường thông hè thoáng cho tuyến phố.

Nếu để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường diễn ra, trách nhiệm của công an phường sẽ bị đặt dấu chấm hỏi...

Thực tế, không khó để nhận ra, hầu hết vỉa hè trên các tuyến phố vẫn ở trong tình trạng chung là nhếch nhác và bị lấn chiếm không thương tiếc.

Cách chức trưởng công an phường sẽ dẹp được 'loạn' vỉa hè

Tờ vnexpress đưa tin: như điểm trúng nỗi bức xúc lâu nay của người dân về tình trạng lấn chiếm vỉa hè, phát biểu của Thượng tá Hồng Cao Thắng, phó chánh văn phòng Công an Hà Nội về việc xem xét trách nhiệm Trưởng công an phường khi không quản lý được tình trạng này nhận được sự ủng hộ của bạn đọc.

Theo những phản ánh của người dân ở phường Thanh Xuân Trung thì đây là phần diện tích đất công đã được cho thuê lại để làm xưởng sửa chữa ôtô gây nhiều bức xúc cho người dân.

Các độc giả đều đồng tình với nhận định của thượng tá Thắng về sự phức tạp và lộn xộn của các hàng quán trên vỉa hè ở thủ đô Hà Nội như lời bạn đọc Quang Ngọc đã nói: “Chỉ cần so sánh với các thành phố khác trong nước thôi cũng thấy Thủ đô Hà Nội của chúng ta lộn xộn và vệ sinh môi trường kém nhất. Tắc đường, mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự cũng chính từ việc lấn chiếm vỉa hè mà ra. Cần làm thông thoáng vỉa hè từ trong ngõ ngách thì mới có thủ đô văn minh sạch đẹp được".

Chính vì vậy, nếu thuyên chuyển công tác hoặc cách chức Trưởng công an phường nào để xảy ra tình trạng trên được nhiều bạn đọc coi là giải pháp gốc, căn bản nhất. Vì “Qui trách nhiệm rõ ràng như vậy thì sẽ nghiêm ngay”, độc giả Quang Tân nói.

Để hiệu quả hơn nữa thì không chỉ quy trách nhiệm cho Trưởng công an phường mà cần phải yêu cầu các đơn vị liên quan như Ủy ban nhân dân cũng phải chung tay và cùng thực hiện.

Tuy nhiên, điều mà đa số bạn đọc quan tâm chính là sự nghiêm túc của đề xuất này như thế nào nếu áp dụng vào thực tế. Lợi ích nhóm, những hành vi tiêu cực, hối lộ cán bộ thực thi … là những điều không thể không tính đến.

Vui mừng với một đề xuất đúng đắn và cứng rắn nhằm đem lại mỹ quan đô thị cho thủ đô, nhiều người chỉ mong rằng nếu đề xuất này được thực thi thì hành động sẽ còn quyết liệt hơn lời nói. Và lý tưởng hơn nữa sẽ như mong muốn của bạn đọc Khắc Trà khi mô hình này được nhân rộng ra toàn quốc.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Công Minh