Bàn luận về mại dâm: Đừng làm mất mặt đàn ông Việt Nam thêm nữa

21/06/2012 11:05 VnExpress
Có thể một ngày nào đó Việt Nam sẽ hợp pháp hóa mại dâm. Nhưng cho dù ngày đó có đến, nó cũng chỉ có nghĩa là Việt Nam phải áp dụng một biện pháp quản lý khác đối với hoạt động này chứ không phải là khuyến khích nó.

Tôi có vài lời bàn về ý kiến của những người phản đối việc công khai tên tuổi người mua dâm và ủng hộ việc hợp pháp hóa hoạt động mại dâm.

Nhu cầu sinh lý của nam cao hơn nữ?

Xin hỏi là nam nào, và nữ nào?

Giống như tôi, một người đàn ông 30 tuổi, độc thân, sức khỏe hoàn toàn bình thường, cũng có nhu cầu sinh lý, ham muốn đối với phái nữ, nhưng chưa hề gặp tình trạng "không quan hệ tình dục trong một tuần, một tháng thì chịu không nổi, mất cân bằng sinh lý, tinh thần hoảng loạn, làm việc mất tập trung". Và trong số những người đàn ông tôi biết, cũng không có bao nhiêu người "nặng" như vậy.

Tôi ngờ rằng chỉ có những kẻ thất nghiệp, vô công rồi nghề, hoặc công việc quá nhàn hạ, nhiều thời gian, nhàn cư vi bất thiện, luôn bị ám ảnh về tình dục mới xuất hiện những triệu chứng đó.


Chân dài H.H bị công an bắt khi đang bán dâm trở thành tiêu điểm nóng trong giới showbiz Việt và cộng đồng mạng những ngày qua. Ảnh: Ngôi sao.

Còn những người công việc nghiêm túc, cuộc sống phong phú hoạt động, luôn lấp đầy thời gian trống bằng nhiều hình thức khác nhau thì ít khi gặp phải vấn đề này. Tôi lại biết có những người phụ nữ mà nhu cầu sinh lý hơn xa nam giới.

Hẳn nhiên việc xét đoán như trên lại cũng chỉ là võ đoán, không khác gì câu hỏi con gà và quả trứng. Cho dù câu trả lời có là gì, đừng đem hiện tượng ở một số người ra để chụp mũ đại diện cho tất cả.

Nhu cầu sinh lý chẳng liên quan gì đến phạm trù đạo đức

Người bình thường nào cũng có nhu cầu sinh lý. Nhưng để ý chí thực hiện nhu cầu đó lấn át những nhu cầu khác, thậm chí là lấn át lý trí, để dẫn đến những hành vi tội ác như hiếp dâm, thì chỉ là vấn đề xuất hiện ở một nhóm người - không hề đại diện cho tất cả.

Trước khi được phân rõ giới tính là giống đực hay giống cái, từ trong bụng mẹ chúng ta đều như nhau - là những con người. Mà ai cũng biết, con người gồm có phần con và phần người. Phần con đại diện cho những nhu cầu cơ bản (hít thở, ăn uống, bài tiết, tính dục), là đặc điểm xếp con người vào trong thế giới động vật.

Trong khi phần người - khả năng kiểm soát hoạt động bằng lý trí - mới là thứ tách con người ra khỏi thế giới động vật. Nếu không biết kiểm soát hoạt động, nhu cầu của bản thân, thì loài người sẽ mãi sống bầy đàn, không cần phải tạo ra "xã hội" làm gì.

Nói cách khác, nếu cho anh sinh lý ra ở riêng, không còn ở chung một nhà với anh đạo đức, ngay lập tức anh sinh lý không còn bị ai kìm kẹp, kiểm soát, sẽ hành động hoàn toàn theo bản năng. Xã hội chắc chắn sẽ loạn.

Nên hợp pháp hóa mại dâm vì nhiều nước "tiên tiến" đã làm như vậy?

Trả lời những câu hỏi trên để thấy, những nước hợp pháp hóa hoạt động mại dâm không phải là để khuyến khích hoạt động này, mà mục đích là để quản lý nó. Hợp pháp hóa hay không cũng chỉ là một cách thức để quản lý.

Việc chọn cách thức quản lý nào là tùy thuộc vào điều kiện của mỗi quốc gia. Không có logic nào trong việc phát biểu những nước hợp pháp hóa mại dâm là tiến bộ, là chấp nhận sự thật, còn những nước không hợp pháp hóa là những nước chậm tiến, đạo đức giả.

Sẽ vẫn luôn tồn tại những người, dù là nam hay nữ, mà phần bản năng sinh lý của họ mạnh hơn phần lý trí, và những điều kiện sống của họ (gia đình, ảnh hưởng từ cha mẹ, anh chị em, bạn bè xung quanh) khuyến khích cho việc thỏa mãn tối đa nhu cầu sinh lý đó.

Cũng sẽ có những người vì một phút "yếu lòng" mà tìm đến với mại dâm. Lại có thể có những người không muốn đổ mồ hôi vất vả kiếm tiền mà chỉ muốn "kinh doanh vốn tự có" của mình. Đó là lựa chọn của mỗi người.

Nếu không hợp pháp hóa/ khuyến khích mại dâm sẽ có nhiều kẻ phạm tội hiếp dâm?

Có ai dám chắc là không phải điều ngược lại? Có nghiên cứu nào chứng minh mối quan hệ nhân quả giữa hai điều này?

Một khi đã được thỏa mãn không giới hạn nhu cầu sinh lý theo bản năng của mình, liệu có gì đảm bảo những kẻ bị ám ảnh về tình dục đó không "động đực" trước bất kỳ một người khác giới nào?

Cần làm rõ vấn đề. Những kẻ phạm tội hiếp dâm là những kẻ không kiểm soát được hành vi của mình, để phần con lấn át phần người. Vậy nói hợp pháp hóa mại dâm là để giảm bớt tội phạm hiếp dâm là một kiểu kết luận thiếu trách nhiệm, vô căn cứ và nguy hiểm.

Công khai tên tuổi người mua dâm sẽ làm tan nát nhiều gia đình?

Một trong những nền tảng của quan hệ hôn nhân là sự trung thực. Nếu các ông chồng vỗ ngực tự tin mình chỉ làm đúng cái bổn phận trời cho, "thỏa mãn nhu cầu sinh lý chính đáng", thì việc gì phải giấu?

Nếu có gia đình nào đó tan nát sau khi tên tuổi của người mua dâm bị công khai, thì sự tan nát đó là do người chồng, người cha đã giấu giếm, không trung thực với người vợ, người con, người thân của mình, tuyệt đối không phải là do người khác làm lộ tên tuổi của họ.

Một gia đình tồn tại yên ổn dưới cái bóng thiếu trung thực, sớm muộn cũng sẽ đổ vỡ.

Nếu các anh không muốn vợ, con gái, người thân của mình làm công cụ "giải quyết nhu cầu sinh lý" của những kẻ khác; nếu các anh không muốn vợ mình cũng đi "ăn nem" mỗi khi mình đi "ăn phở"; nếu các anh tự xem mình là đàn ông đích thực, thì hãy làm sao cho xứng với đàn ông - có làm có chịu. Đừng hoang tưởng tự cho mình cái đặc quyền làm những việc mà mình không muốn người khác đụng tới.

Cuối cùng, làm ơn, đừng ngụy biện để làm mất mặt thêm đàn ông Việt Nam nữa.

VnExpress