Bành trướng Biển Đông thúc đẩy yêu sách chủ quyền chỉ làm tăng đối đầu

29/08/2013 19:10 Hồng Thủy
(GDVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh: "Hành động trên biển để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền không làm tăng giá trị pháp lý trong yêu sách chủ quyền của bất kỳ bên nào. Thay vào đó họ chỉ làm tăng nguy cơ đối đầu, phá hoại sự ổn định trong khu vực và làm lu mờ các triển vọng ngoại giao".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Ông chủ Lầu Năm Góc đã cảnh báo các Bộ trưởng Quốc phòng dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (AMMD + 8) hôm nay trong phiên họp tại Brunei rằng ngày càng có nhiều sự cố hàng hải và căng thẳng trên các vùng biển tranh chấp ở châu Á làm tăng nguy cơ một cuộc đối đầu quốc tế nguy hiểm.

Trung Quốc đã phải đối mặt với những cáo buộc ngày càng tăng về chiến thuật "bắt nạt" của họ trong việc khẳng định yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ với một số quốc gia Đông Nam Á.

Trên biển Hoa Đông, Trung Quốc và Nhật Bản tiếp tục chơi trò "mèo và chuột" xung quanh nhóm đảo Senkaku. Đầu tuần này Nhật Bản đã phải điều động chiến đấu cơ cất cánh sau khi một chiếc máy bay của chính phủ Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel nhấn mạnh: "Hành động trên biển để thúc đẩy tuyên bố chủ quyền không làm tăng giá trị pháp lý trong yêu sách chủ quyền của bất kỳ bên nào. Thay vào đó họ chỉ làm tăng nguy cơ đối đầu, phá hoại sự ổn định trong khu vực và làm lu mờ các triển vọng ngoại giao".

"Tất cả các quốc gia đang lo ngại rằng một sự theo đuổi quyết liệt hơn các yêu sách chủ quyền có thể kích động một cuộc xung đột", một quan chức cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên.

Một số Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN đề xuất các biện pháp ngăn chặn xung đột ở Biển Đông, bao gồm thiết lập một đường dây nóng giữa ASEAN và Trung Quốc, các biện pháp tránh va chạm và một thỏa thuận "không sử dụng vũ lực trước".

Nhưng các nỗ lực ngoại giao chính đã tập trung vào việc kêu gọi đàm phán ký kết bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC), Mỹ ủng hộ mạnh mẽ chủ trương này nhưng Trung Quốc luôn tỏ ra không mấy nhiệt tình mặc dù đã hứa hẹn sẽ tổ chức các cuộc tham vấn COC với ASEAN.Hồng Thủy