Báo cáo Mỹ lo ngại Quân đội Mỹ khó giữ ưu thế trước Trung Quốc, Nga và Iran

24/10/2015 09:19 Việt Dũng
(GDVN) - Mỹ liên tục cắt giảm ngân sách quốc phòng gây lo ngại về đầu tư không đủ nguồn lực cho đổi mới quân sự, khó duy trì vị thế dẫn trước các đối thủ.

Trang mạng tin tức Sputnik Nga ngày 21 tháng 10 đưa tin, một báo cáo công bố gần đây của Viện nghiên cứu doanh nghiệp Mỹ cho rằng, thực lực quân sự của các đối thủ như Trung Quốc, Nga và Iran đang nhanh chóng tăng trưởng, điều này đã tạo ra rủi ro cho các lực lượng vũ trang Mỹ. Mỹ đã “thụt lùi”, hơn nữa đang trở nên “lỗi thời”.

Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R Ford Mỹ

Trong báo cáo liên quan đến tiềm lực của các lực lượng vũ trang Mỹ này, các chuyên gia phê phán Mỹ không đầu tư đủ nguồn lực cho đổi mới quân sự. Báo cáo nghiên cứu này cho rằng, từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh đến nay, trong 54 phi đội hiện có thì chỉ có không đến một nửa được huấn luyện quân sự.

Các máy bay chiến đấu trong đó có máy bay ném bom tầm xa B-52, máy bay tấn công A-10, máy bay chiến đấu F-15 đã phục vụ hơn 20 năm. Máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư Mỹ đang trở thành mục tiêu ngày càng dễ dàng đối phó của hệ thống phòng không hiện đại.

Báo cáo cho rằng: "Khi đối đầu với máy bay chiến đấu tiên tiến và hệ thống phòng không của các đối thủ, những máy bay chiến đấu cũ này đã ở thế yếu, chẳng hạn máy bay chiến đấu tàng hình J-20 (chưa hoàn thành phát triển) của Trung Quốc và hệ thống tên lửa phòng không đất đối không S-400 của Nga".

Đối với các nhà phân tích, điều gay go hơn là, trong cùng thời kỳ, số lượng tàu chiến của Hải quân Mỹ cũng nhanh chóng giảm đi, từ 566 chiếc giảm mạnh xuống 271 chiếc, điều này không đủ để đảm bảo cho Mỹ hiện diện lực lượng ở Thái Bình Dương, vịnh Péc-xích và Địa trung Hải.

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor Không quân Mỹ

Về lực lượng mặt đất, do ngân sách liên tục cắt giảm, lực lượng vũ trang mặt đất của Quân đội Mỹ trên toàn cầu cũng đang không ngừng giảm quy mô. Từ Chiến tranh Lạnh trở lại đây, lực lượng đóng ở nước ngoài của Mỹ đã giảm 200.000 quân.

Báo cáo cho rằng: "So với các đối thủ như Trung Quốc, Nga và Iran, thực lực của Quân đội Mỹ đang suy giảm một cách tương đối". Chuyên gia lo ngại, nếu Mỹ tiếp tục cắt giảm ngân sách quốc phòng thì sẽ không thể duy trì được địa vị dẫn trước về quân sự.

Nhưng, hoàn toàn không phải tất cả mọi người đều tán thành với kết luận của cơ quan nghiên cứu bảo thủ này trên phương diện chi tiêu quân sự của Mỹ.

Một bài viết cách đây không lâu của trang mạng "Business Insider" Mỹ cho rằng, ngân sách quân sự và quốc phòng được Mỹ công bố năm 2015 là 691 tỷ USD, hơn tổng số 7 quốc gia có chi tiêu quân sự cao nhất đứng liền phía sau. 

Tàu ngầm Hải quân Mỹ bắn tên lửa hành trình Tomahawk
Việt Dũng