Bao giờ tỉnh Yên Bái mới chịu “giải oan” cho hàng ngàn con trâu, bò?

18/12/2014 08:30 Đinh Nhung-Trang Hạ
(GDVN) - Thừa nhận gây thiệt hại cho doanh nghiệp nhưng UBND tỉnh Yên Bái vẫn chưa chịu khắc phục sai lầm của mình.

“Cố tình” thực hiện bằng được?

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh ở bài báo “Giết mổ vội gần 2.000 con trâu, bò, tỉnh Yên Bái lo lắng điều gì?”, UBND tỉnh Yên Bái ban hành văn bản không dựa trên tình hình thực tế và thiếu trách nhiệm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp.

Theo Biên bản kiểm tra công tác thú y của Trạm thú y huyện Trấn Yên số 24/KT-TY đề ngày 13/09/2009 đối với tất cả gia súc của Công ty Thẩm Hương đã có kết luận là: “Tình trạng bệnh tật không có biểu hiện của bệnh Lở mồm long móng, song gia súc gầy do nuôi nhốt lâu ngày…”.

Ngày 09/11/2009, Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương đã có Kết luận số 719-TTCD/XN xác nhận: Không phát hiện kháng thể lở mồm long móng do nhiễm tự nhiên, âm tính 63/63 mẫu kiểm tra.

Mặc dù Trạm thú y Trấn Yên đã có báo cáo chi tiết về kết quả kiểm tra tới các cơ quan cấp trên, vậy nhưng UBND tỉnh Yên Bái vẫn kiên quyết ra văn bản tiêu hủy hàng ngàn con trâu, bò.

Chứng kiến hàng ngàn con trâu, bò lần lượt bị tiêu hủy khi chúng đang bình thường, quá xót của, ngày 23/10/2009, Công ty Thẩm Hường đã có Công văn số 38/ĐĐN-TH đề nghị UBND tỉnh Yên Bái tiến hành việc chỉ đạo Chi cục Thú y lấy mẫu huyết thanh 63 trâu, bò còn sót lại của Công ty để xét nghiệm kháng thể lở mồm long móng và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Chẩn đoán thú y Trung ương làm xét nghiệm vi rút.

UBND tỉnh Yên Bái khắc phục sai lầm bằng cách: Ngày 29/11/2010 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2832/UBND-XD, cho phép Công ty Thẩm Hường san tạo quỹ đất quy hoạch của tỉnh thực hiện dự án xây dựng nhà hát ngoài trời không có thời hạn. Tuy nhiên hoạt động chưa được bao lâu, tỉnh lại có văn bản thu hồi để lấy mặt bằng đấu giá đất (?!)

Ngày 09/11/2009, Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương đã có Kết luận số 719-TTCD/XN xác nhận: Không phát hiện kháng thể lở mồm long móng do nhiễm tự nhiên, âm tính 63/63 mẫu kiểm tra.

Để khắc phục sai lầm, ngày 29/3/2010, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành Công văn số 495/UBNDTC về việc miễn, giảm thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, trong khi Công ty gần như đã phá sản.

8,7 tỷ đồng ai phải trả cho doanh nghiệp?

Ngày 28/9/2010, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Nguyễn Văn Bình có buổi làm việc với bà Trần Thị Hường, Giám đốc Công ty Thẩm Hường. Tại Biên bản làm việc, UBND tỉnh Yên Bái thừa nhận: Công ty Thẩm Hường đã giết mổ và bán thanh lý 1.535 con trâu, bò; Tại biên bản làm việc của Công an tỉnh Yên Bái và Chi cục Thú y tỉnh Yên Bái ngày 14/1/2010, tổng số tiền thất thoát, thiệt hại cho Công ty Thẩm Hường là 8,7 tỷ đồng, dẫn đến việc Công ty gặp khó khăn, kiệt quệ không khắc phục sản xuất kinh doanh được…

Tiếp đến ngày 29/11/2010 UBND tỉnh ban hành Văn bản số 2832/UBND-XD, cho phép Công ty Thẩm Hường san tạo quỹ đất quy hoạch của tỉnh thực hiện dự án xây dựng nhà hát ngoài trời không có thời hạn.

Tuy nhiên hoạt động chưa được bao lâu, tỉnh lại có văn bản thu hồi để lấy mặt bằng đấu giá đất.
Nhiều cơ quan của tỉnh đã thừa nhận: Tổng số tiền thất thoát, thiệt hại cho Công ty Thẩm Hường là 8,7 tỷ đồng, dẫn đến việc Công ty gặp khó khăn, kiệt quệ không khắc phục sản xuất kinh doanh được…

Ngày 30/3/2011, UBND tỉnh lại tiếp tục có Văn bản số 530/UBND-NLN, chấp thuận cho Công ty Thẩm Hường khảo sát trồng rừng tại huyện Văn Chấn. Tuy nhiên, sau khi Công ty kết hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát, hoàn tất hồ sơ thì tỉnh lại không cấp đất. Hiện, Công ty Thẩm Hường dường như đã “tan gia bại sản”, hoạt động kinh doanh bị tê liệt hoàn toàn.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đinh Nhung-Trang Hạ