Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đã “ăn cướp” quyền lợi người lao động

28/10/2014 07:40 XUÂN QUANG
(GDVN) - Cả 3 trường hợp có sự tương đồng về mặt hồ sơ, thủ tục, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau. Vì sao?

Giải quyết chế độ theo…cảm tính?

Báo điện tử GDVN tiếp tục được đơn thư bạn đọc phản ánh về việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa vi phạm nghiêm trọng pháp luật bảo hiểm xã hội trong việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Theo đó, trong đơn tố cáo của ông Đỗ Ngọc Thiệu (SN 1954, trú tại xã Xuân Sơn, Thọ Xuân, Thanh Hóa) - Nguyên là cán bộ điện lực Thanh Hóa phản ánh về việc, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, chiếm đoạt quyền lợi của người lao động…

Để khẳng định tố cáo trên là có cơ sở, ông Thiệu đưa ra viện dẫn, tại thời điểm giải quyết chế độ, nguyên cán bộ điện lực này cùng với 2 trường hợp khác (ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh) có nhiều điểm tương đồng mặt hồ sơ, thủ tục cấp sổ bảo hiểm xã hội, nhưng cơ quan chuyên trách lại giải quyết theo những cách khác nhau...

Trụ sở bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa (ảnh : Xuân Quang)

Sự tương đồng trên được minh chứng như sau: Ông Đỗ Ngọc Thiệu cùng ông Lê Khắc Luyến, Lê Đức Tánh có thời gian công tác trong quân ngũ (1972 – 1977); Cùng thời gian học tập và hợp tác lao động tại Cộng hòa Dân chủ Đức (1977 – 1984); Cùng thời gian công tác tại Điện lực Thanh Hóa (1984 đến 2014).

Theo đó, tại thời điểm giải quyết chế độ hưu trí, ông Lê Khắc Luyến (trú tại thị trấn Thọ Xuân, Thanh Hóa) được tính chế độ bảo hiểm đầy đủ trong thời gian học tập và hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1984, tính cả thời gian học nghề). 

Ông  Đỗ Ngọc Thiệu thì bị cắt 3 năm bảo hiểm (từ năm 1977 – 1980, cắt thời gian học nghề). Riêng trường hợp của ông Lê Đức Tánh (trú tại phường Đông Thọ, TP, Thanh Hóa) thì vẫn chưa được giải quyết chế độ…

Theo ông Thiệu, một trong những nguyên nhân khiến ông bị cắt 3 năm hợp tác lao động bên nước ngoài (từ năm 1977 – 1980) xuất phát từ việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cố tình o ép, giảm thời gian công tác của nguyên cán bộ điện lực này khi chưa được sự đồng ý của người lao động. .

Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa đang vi phạm pháp luật

Việc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cắt giảm số năm công tác đối với trường hợp ông Đỗ Ngọc Thiệu, khi chưa được sự đồng ý của người lao động là việc làm, tắc trách, vi phạm pháp luật…

Liên quan đến sự việc trên, ông Trần Đăng Hảo, cán bộ phòng Tổ chức, Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết, việc ra văn bản đề nghị giảm thời gian công tác đối với ông Đỗ Ngọc Thiệu xuất phát từ hướng dẫn của Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa: "Họ (Bảo hiểm xã hội - PV) nói rằng, nếu muốn giải quyết nhanh thì phải chấp nhận giảm số năm học tập, hợp tác lao động bên nước ngoài (từ 1977-1980). 

Căn cứ vào hướng dẫn trên, chúng tôi đã đưa ra thông báo và đã được sự chấp thuận, đồng ý cắt giảm thời gian công tác từ phía người lao động”. Về việc này, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa cũng thừa nhận đơn vị có đưa ra thông báo nêu trên.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Thiệu khẳng định rằng: “Tôi không chấp thuận việc cắt giảm thời gian học tập và lao động bên nước ngoài. Việc cắt giảm trên là do Bảo hiểm xã đồng tự ý thực hiện”.

Cần phải nói thêm rằng, trước đó, thời gian học hợp tác lao động bên nước ngoài của ông Đỗ Ngọc Thiệu (từ 1977 - 1980), đã ghi rõ trong sổ bảo hiểm xã hội và được cơ quan chuyên trách chứng nhận và chấp thuận. Vậy, vì cớ gì khi giải quyết thủ tục hưu trí cho, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa lại cố tình o ép người lao động giảm số năm công tác? Trong khi một trong số các trường hợp nêu trên có hồ sơ tương đồng lại được giải quyết đầy đủ chế độ

Ông Nguyễn Văn Tám  - Phó giám đốc bảo hiểm xã hội Thanh Hóa trao đổi với phóng viên

Trong một cuộc trao đổi khác, lãnh đạo Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa thừa nhận trách nhiệm dẫn đến sự chậm trễ, thiếu sót trong quá trình kiểm tra, xử lý hồ sơ, giải quyết chế độ hưu trí đối với người lao động.

“Có thể, trong quá trình hoàn thiện các thủ tục để cấp sổ hưu trí, cán bộ thụ lý hồ sơ chưa kiểm tra kỹ lưỡng hồ sơ đối với các trường hợp nêu trên, nên mới có sự thiếu sót như vậy”, ông Nguyễn Văn Tám – Phó giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bảo hiểm xã hội Thanh Hóa tiếp tục chây ì, không khắc phục thiếu sót trong việc giải quyết chế độ cho người lao động.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin tới độc giả về sự việc này.

XUÂN QUANG