Báo Mỹ điểm 5 loại vũ khí Mỹ khiến ISIS lo sợ

30/09/2014 07:05 Đông Bình
(GDVN) - Các vũ khí này bao gồm máy bay không người lái, máy bay chiến đấu ném bom hải quân và mặt đất, lực lượng đặc nhiệm, máy bay tiếp dầu trên không.
Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet Hải quân Mỹ tiếp dầu trên không

Trang mạng nguyệt san "The National Interest" Mỹ ngày 17 tháng 9 đưa tin, Mỹ tiếp tục cuốn vào cuộc chiến Iraq. Những vũ khí nào có thể tiến hành cuộc chiến tranh này, bài báo nhìn vấn đề từ góc độ phạm trù vũ khí ở phạm vi tương đối lớn. Bài báo liệt kê những vũ khí dưới đây, chúng đã đại diện cho các nhóm lực lượng trên không khác nhau và hạ tầng cơ sở hậu cần liên quan được chúng sử dụng.

Bài báo chỉ ra, Quân đội Mỹ có 5 loại vũ khí có thể dùng để tiến hành cuộc chiến tranh này, bao gồm máy bay không người lái, máy bay chiến đấu F/A-18, máy bay chiến đấu ném bom mặt đất, máy bay tiếp dầu trên không và lực lượng đặc biệt. Trọng điểm không kích Iraq của Mỹ ở chỗ tiêu diệt tối đa khả năng quân sự của "Nhà nước Hồi giáo" (ISIS), từ đó tăng cường vai trò các đối thủ của ISIS.

Máy bay không người lái

Theo bài báo, giống như các cuộc chiến chống khủng bố khác, máy bay không người lái luôn phát huy vai trò quan trọng trong kế hoạch tấn công ISIS của chính quyền Obama, máy bay không người lái vũ trang có thể tự thực hiện nhiệm vụ tấn công, nhưng, công việc quan trọng hơn của chúng là hỗ trợ cho lực lượng đường không bằng hình thức khác.

Máy bay không người lái cung cấp tin tức tình báo về việc triển khai, thực lực và mô hình hành động của quân đội ISIS cho sĩ quan chỉ huy Mỹ. Việc vận dụng kết hợp sức chiến đấu khác nhau có thể làm cho ISIS khó mà tự do hành động, trong khu vực do họ kiểm soát cũng như vậy.

Máy bay chiến đấu F/A-18 Hornet trên tàu sân bay Carl Vinson Hải quân Mỹ

Máy bay chiến đấu ném bom hải quân

Ban đầu, nhiệm vụ tấn công nhằm vào ISIS do máy bay chiến đấu hải quân F/A-18 Hornet thực hiện, chúng cất cánh từ tàu sân bay USS George Bush, hầu như đã thực hiện phần lớn nhiệm vụ tấn công. Sự thực chứng minh, máy bay chiến đấu hải quân rất hữu dụng, bởi vì hậu quả chính trị của chúng tương đối nhỏ.

Các đồng minh phải dành quyền lợi bay qua không phận cho máy bay chiến đấu Mỹ, nhưng họ có xu hướng cho rằng, điều này có rủi ro thấp hơn so với cho phép máy bay chiến đấu Mỹ trực tiếp đến căn cứ của họ. Tàu sân bay còn có thể điều động lực lượng đường không tương đối nhanh chóng.

Theo bài báo, F/A-18 không phải là máy bay chiến đấu hải quân duy nhất dùng để tấn công ISIS. Phi công lực lượng Thủy quân lục chiến lái máy bay chiến đấu AV-8B Harrier trên tàu sân bay USS Bataan (CVL-29) tấn công ISIS ở đập nước Haditha. Do mục tiêu của Mỹ trong cuộc xung đột này không rõ ràng, có thể khẳng định, Mỹ sẽ triển khai nhiều tàu sân bay hơn.

Máy bay chiến đấu ném bom mặt đất

Do tính hạn chế của máy bay chiến đấu hải quân và các quân chủng của Mỹ đều có ý định tham gia, Mỹ đang sử dụng một số máy bay chiến đấu đóng ở mặt đất. Theo bài báo, máy bay chiến đấu F-15E Hawk triển khai ở Qatar đã thực hiện một số nhiệm vụ tấn công nhằm vào ISIS. Mỹ có thể sẽ nhanh chóng sử dụng một số căn cứ không quân của Kurdistan để thực hiện nhiệm vụ tấn công.

Máy bay chiến đấu F-22 Mỹ (ảnh minh họa)

Điều này có thể tăng cường tốc độ hành động, đồng thời có thể làm cho phản ứng của máy bay chiến đấu nhanh nhạy hơn. Do vấn đề chính trị, Mỹ luôn hết sức kín tiếng sử dụng máy bay chiến đấu ném bom.

Lực lượng đặc biệt

Theo bài báo, mọi người đều ý thức được chính quyền Obama không sẵn sàng triển khai lực lượng mặt đất để tấn công ISIS. Nhưng, Obama rõ ràng không coi lực lượng đặc biệt (đặc nhiệm) là một phần của lực lượng mặt đất.

Máy bay không người lái, máy bay trinh sát khác và vệ tinh có thể cung cấp rất nhiều tin tức tình báo về cách thức triển khai của quân đội ISIS. Trong khi đó, ISIS giàu kinh nghiệm tác chiến có thể tận dụng sơ hở trong hoạt động do thám của Quân đội Mỹ để tiến hành di chuyển vị trí và ẩn nấp.

Lực lượng tác chiến đặc biệt có kỹ năng chuyên nghiệp, có thể phán đoán phán đoán cứ điểm của ISIS mà quân Mỹ cần tấn công và làm thế nào để tấn công những cứ điểm này. Lực lượng đặc biệt còn có thể hỗ trợ cho hoạt động của đơn vị bạn trên mặt đất.

Đối với những chiến dịch loại này sẽ sử dụng lực lượng đặc biệt như thế nào sẽ không có tin tức toàn diện. Vai trò chính thức của lực lượng mặt đất Mỹ đóng ở Iraq chỉ giới hạn ở làm cố vấn. Nhưng, Mỹ đã sử dụng lực lượng đặc biệt để tìm cách cứu con tin Mỹ từ căn cứ của ISIS ở Syria.

Máy bay chiến đấu F-15E Mỹ

Máy bay tiếp dầu trên không

Mỹ triển khai lực lượng đường không ở nước ngoài cần dựa vào máy bay tiếp dầu của Không quân Mỹ. Sau khi Obama quyết định tiến hành không kích đối với các mục tiêu của ISIS, máy bay tiếp dầu KC-135 là một thành viên trong lô máy bay đầu tiên được Quân đội Mỹ triển khai.

Những máy bay tiếp dầu này giúp cho máy bay chiến đấu Mỹ thực hiện nhiệm vụ tấn công và do thám có thể hoạt động liên tục, cho dù một số nhiệm vụ cơ bản nhất, chúng cũng có thể cung cấp hỗ trợ. Máy bay chiến đấu hải quân Mỹ cũng cần tiếp dầu thường xuyên để phát huy vai trò hiệu quả trong cuộc xung đột lấy ISIS làm đại diện.

Vai trò của KC-135 xem ra có thể rất nặng, nhưng đối với cuộc xung đột hết sức né tránh tác chiến mặt đất, máy bay tiếp dầu đã thực hiện công việc rất quan trọng, nó giúp cho máy bay chiến đấu Mỹ và đồng minh có thể tấn công mục tiêu và đợi lệnh trên không.

Cùng với hành động của lực lượng mặt đất do Mỹ ủng hộ chuyển từ phòng thủ sang tính tấn công, trụ cột hậu cần của máy bay tiếp dầu – lực lượng trên không Mỹ này sẽ trở nên quan trọng hơn.

Máy bay tiếp dầu KC-135 Mỹ

Kết luận

Theo bài báo, chính quyền Obama không hy vọng dùng cuộc tập kích của họ để uy hiếp ISIS, thay đổi quyết sách của họ hoặc buộc họ chuyển đổi mục tiêu. Những cuộc không kích này có trọng điểm ở chỗ tiêu diệt tối đa khả năng quân sự của ISIS, từ đó tăng cường vai trò đối thủ của ISIS.

Hy vọng rằng, lực lượng đường không Mỹ có thể giúp người Kurd, người Iraq và một số tổ chức người Syria tiêu diệt mối đe dọa trực tiếp từ ISIS, đồng thời làm suy yếu sức chiến đấu lâu dài của ISIS.

Đông Bình