Báo Mỹ: Trung Quốc có hơn 60 vệ tinh quân sự trên quỹ đạo

30/03/2012 14:54 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Trong hơn 60 vệ tinh quân sự trên quỹ đạo, Trung Quốc có 16 vệ tinh gián điệp lưỡng dụng, 20 vệ tinh thông tin quân quân sự…
Dòng vệ tinh Trung Quốc.

Ngày 27/3, mạng “Chiến lược Hoàn Cầu” Mỹ có bài viết nhan đề “Trung Quốc trỗi dậy”, đã đưa ra bình luận về ngành hàng không Trung Quốc, đặc biệt là việc phóng vệ tinh.

Bài báo cho biết, Trung Quốc đang ngày càng trở thành quốc gia phóng vệ tinh không gian có số lượng lớn nhất. Năm 2011, Nga đứng đầu, cả năm hàng không vũ trụ phóng 36 lần, Trung Quốc 19 lần xếp thứ hai, Mỹ 18 lần xếp thứ ba.

Năm 1970, Trung Quốc phóng vệ tinh đầu tiên. Trong 31 năm tiếp theo, Trung Quốc phóng hơn 50 vệ tinh vào quỹ đạo, đồng thời nghiên cứu chế tạo tên lửa phóng vệ tinh, tỷ lệ thành công đến 90%.

Đến năm 1986, thiết bị phóng của Trung Quốc được cho là an toàn, đáng tin cậy, các công ty phương Tây dùng chúng để phóng vệ tinh đắt giá vào quỹ đạo.

Trong thập kỷ qua, Trung Quốc đã phát triển các loại vệ tinh hiện đại (có thể sánh với phương Tây), bao gồm các khía cạnh từ thông tin liên lạc, trinh sát, chụp ảnh đến dự báo thời tiết.

Trung Quốc đang tăng số lượng thiết bị phóng vệ tinh hàng năm, có thể dùng để đưa vệ tinh của Trung Quốc và nước ngoài vào quỹ đạo.

Do chi phí phóng rẻ, cộng với độ tin cậy cao, giúp cho Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong hoạt động phóng vệ tinh.

Vệ tinh thông tin Trung Quốc.

Bài viết còn chỉ ra, Trung Quốc cũng đang từng bước trở thành nhà sản xuất vệ tinh quan trọng. Trong 20 năm qua, công nghệ vệ tinh của Trung Quốc đã có được bước nhảy vọt to lớn.

Trong đó một số tiến bộ được cho là có nguồn gốc từ Nga. Liên Xô bị giải thể vào thập niên 1990, sở hữu rất nhiều công nghệ vệ tinh tương đối hiện đại, nhưng không có kinh phí để xây dựng hoặc đưa vào quỹ đạo.

Năm 2000, Anh từ chối xuất khẩu công nghệ vệ tinh chụp ảnh cho Trung Quốc, mặc dù Trung Quốc cam kết chỉ dùng cho mục đích phi quân sự.

Anh chú ý đến việc công nghệ vệ tinh dân dụng này hơn hẳn tất cả công nghệ mà Trung Quốc hiện có. Nhưng, Trung Quốc vẫn tìm mọi cách, đã có được một số công nghệ vệ tinh của phương Tây.

Đến năm 2001, Trung Quốc đưa vệ tinh hình ảnh kỹ thuật số đầu tiên vào quỹ đạo. Trước đó, họ sử dụng máy ảnh phim, chỉ có thể đem ống phim quay trở lại Trái đất để thu và xử lý.

Hầu hết các vệ tinh gián điệp được đưa vào quỹ đạo của Trung Quốc được phóng lên trong 10 năm qua.

Báo Mỹ cho biết, Trung Quốc có hơn 60 vệ tinh không gian quân sự trên quỹ đạo. Trong đó ít nhất có 16 vệ tinh gián điệp lưỡng dụng (quân dụng-dân dụng) hoặc vệ tinh radar chủ yếu dùng cho quân sự.

Những vệ tinh này của Trung Quốc nhỏ so với Mỹ, nặng khoảng 3 tấn hoặc ít hơn, tuổi thọ hoạt động liên tục trên quỹ đạo không dài.

Đồng thời còn có gần 20 vệ tinh thông tin quân dụng, 16 vệ tinh dẫn đường Bắc Đẩu và mấy chục vệ tinh nghiên cứu khoa học các loại khác. Hầu hết vệ tinh được chế tạo, thiết kế mới mẻ độc đáo trong 6 năm qua.

Vệ tinh khảo sát ZY-1 do Trung Quốc-Pakistan hợp tác nghiên cứu chế tạo.
Hệ thống dẫn đường vệ tinh Bắc Đẩu.

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)