Báo Nga: Biển Đông tiếp tục dậy sóng, nhưng sẽ chưa có chiến tranh

18/05/2012 14:12 Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)
(GDVN) - Vì lợi ích dầu khí ở biển Đông, tình hình tranh chấp ở biển Đông sẽ không lắng xuống, nhưng hiện chưa đến mức xảy ra chiến tranh.
Tàu Ngư chính-301 của Trung Quốc ở vùng biển bãi cạn Scarborough.


Tờ Phương Đông báo dẫn lời  tờ “Độc lập” Nga đưa tin, cơn bão chính trị biển Đông đến nay vẫn chưa lắng xuống, Trung Quốc kiên trì chủ trương chủ quyền (phi lý - PV) tại biển Đông và từ chối trọng tài quốc tế.

Tờ Độc Lập cho biết: Philippines và Việt Nam tuyên bố, chủ trương của Trung Quốc không hề có căn cứ, bằng chứng. Trong khi đó, Mỹ đẩy mạnh can dự vào cuộc xung đột này, tăng cường viện trợ quân sự cho Philippines, hỗ trợ Philippines đối phó với Trung Quốc.

Chuyên gia Nga cho rằng, mặc dù việc giải quyết xung đột biển Đông hiện vẫn chưa có hứa hẹn gì, nhưng tình hình căng thẳng của khu vực này tạm thời còn chưa gay gắt đến mức xảy ra chiến tranh.

Báo Nga cho rằng, vài tuần trước, Trung Quốc điều tàu tuần tra đến vùng biển bãi cạn Scarborough để bảo vệ ngư dân của họ mà Hải quân Philippines muốn bắt giữ.

Khi đó hai bên đã đối chọi gay gắt, có thể xảy ra xung đột vũ trang. Sau khi tàu chiến của hai nước quay trở về cảng, tình hình đã giảm nhiệt, nhưng xung đột đảo đá và cơn bão chính trị kéo theo đến nay vẫn chưa lắng xuống.

Ngày 15/5, Công ty Hàng không Trung Quốc, một công ty thường xuyên qua lại Philippines, tuyên bố rằng họ quyết định giảm mạnh các chuyến bay tới Philippines.

Trước đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đưa ra lời cảnh báo, đề nghị du khách Trung Quốc không nên đến Philippines, bởi vì ở đó xảy ra cuộc biểu tình quy mô lớn chống Trung Quốc.

Tàu Hải giám-83 Trung Quốc tuần tra trên biển Đông.


Báo Nga cho rằng, quan chức Trung Quốc nhiều lần tái khẳng định chủ quyền của họ đối với bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham), nhưng Philippines kiên quyết phản đối và cũng tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này.

Bãi cạn Scarborough sở dĩ trở thành ngòi nổ cho cuộc xung đột tiềm tàng ở biển Đông là do ai sở hữu bãi cạn này thì người đó sẽ kiểm soát được vùng đặc quyền kinh tế ở xung quanh, có được quyền lợi khai thác dầu khí ở dưới đáy biển.

Nhà nghiên cứu Phòng Nghiên cứu Viễn Đông, Viện Khoa học Nga là Lalin cho rằng, hiện nay không có bên nào sẵn sàng nhượng bộ trong cuộc xung đột ở biển Đông. Mặc dù không “kiểm soát thực tế” nhiều hòn đảo ở biển Đông, nhưng chính quyền Trung Quốc vẫn tuyên bố sở hữu chủ quyền biển Đông. Trung Quốc kiên trì lập trường (phi lý - PV) của họ, nhấn mạnh vấn đề biển Đông cần thông qua đàm phán song phương để giải quyết, không muốn bất cứ thế lực nào can dự, hòa giải.

Hạm đội Nam Hải - Hải quân Trung Quốc tăng cường tập trận trong thời gian gần đây.

Hiện nay, Mỹ cũng đã trở thành nước tham gia gián tiếp vào cuộc xung đột ở biển  Đông. Trung Quốc thừa nhận quan hệ đồng minh lâu đời giữa Mỹ và Philippines, nhưng Trung Quốc kiên quyết phản đối Mỹ mở rộng đồng minh quân sự khu vực hoặc xây dựng đồng minh mới, kiên quyết phản đối Mỹ có ý đồ can thiệp vào quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Tình hình hiện nay cho thấy, triển vọng hòa giải xung đột biển Đông vẫn không hề lạc quan. Khu vực biển Đông đã cơ bản hình thành cục diện tương tự như tranh chấp các hòn đảo giữa Trung Quốc và Nhật Bản, mặc dù tình hình căng thẳng vẫn như cũ, nhưng còn chưa đến mức xảy ra chiến tranh.

Theo báo Nga, trong bối cảnh cuộc xung đột ở biển Đông leo thang, đồng minh Mỹ-Philippines đã trải qua nhiều thăng trầm, nay tiếp tục được củng cố. Tuần trước, hai nước lần đầu tiên tổ chức hội đàm đại diện cấp cao giới ngoại giao và quân sự.

Đồng thời, Mỹ còn tăng mạnh viện trợ quân sự cho Philippines, giúp cải thiện sức mạnh hải quân cho Philippines.

Tàu ngầm hạt nhân Mỹ đậu tại cảng của Philippines.
Tháng 4/2012, quân đội Mỹ và Philippines tập trận chung.
Việt Dũng (Theo báo Phương Đông)