Báo Nga: Chậm 1 tháng giao tàu Mistral, Pháp tổn thất 5 triệu euro

15/02/2015 07:50 Nguyễn Hường
(GDVN) - Theo tờ báo của Pháp, Paris sẽ tốn 5 triệu euro mỗi tháng chậm trễ bàn giao hai chiếc tàu Mistral mà Nga đặt mua.

Tờ Gazeta ngày 14/2 đưa tin, Pháp có thể tổn thất hàng tỷ euro do không thể thanh toán đúng hạn hợp đồng bán tàu Mistral cho Nga.

Theo tờ báo của Pháp, Paris sẽ tốn 5 triệu euro mỗi tháng chậm trễ bàn giao hai chiếc tàu Mistral mà Nga đặt mua. Đây được cho là chi phí bảo vệ và duy trì hai chiếc tàu trong thời gian neo tại xưởng.

Tàu đổ bộ trực thăng Mistral.

Ngoài ra, Pháp có thể sẽ phải trả một khoản tiền phạt do không tuân thủ đúng thời hạn bàn giao tàu theo hợp đồng đã ký kết từ trước giữa hai bên. Khoản tiền phạt này không vượt quá 5% giá trị hợp đồng.

Ngoài ra, Nga cũng có thể yêu cầu phía Pháp bồi thường chi phí đào tạo nhân lực cũng như chi phí ăn ở của họ ở Saint-Nazaire trong thời gian chờ đợi nhận tàu.

Nếu Pháp từ chối bàn giao tàu Mistral theo họ đồng, tổng số tiền phạt có thể lên tới 5,7 tỷ Euro.

Trong ngày 13/2, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, Moscow sẽ không thay đổi lập trường của mình đối với hợp đồng mua hai tàu Mistral của Pháp.

Nga đã ký hợp đồng mua hai chiếc soái hạm có thể chở trực thăng này của Pháp vào tháng 6/2011 với tổng giá trị 1,2 tỷ Euro. Theo bản hợp đồng, Nga sẽ nhận được chiếc tàu đầu tiên có tên là Vladivostok vào tháng 10 năm 2014, sau đó Pháp sẽ bắt tay vào đóng chiếc thứ hai.

Tuy nhiên, do áp lực từ phương Tây muốn trừng phạt Moscow liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine, Pháp đã buộc phải trì hoãn "vô thời hạn" bàn giao chiếc tàu Mistral đầu tiên cho Nga.

Động thái này của Paris đã khiến Moscow nhiều lần lên tiếng cảnh báo nếu Pháp không sớm bàn giao tàu, Nga sẽ đưa vụ việc ra tòa./.

Nguyễn Hường