Báo Nga: Lực lượng vũ trang chống chính phủ Ukraine sẽ chiến thắng

04/09/2014 08:50 Việt Dũng
(GDVN) - "Phân tích về tình hình và tính chất đấu tranh vũ trang, tôi cho rằng, xung đột Ukraine sẽ kết thúc trong vòng 1 năm với chiến thắng thuộc về dân binh...".
Xe tăng Quân đội Ukraine tại hiện trường ngày 2 tháng 9 năm 2014

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 3 tháng 9 đưa tin, báo chí Nga dẫn lời tiến sĩ khoa học quân sự Constantin Sivkov, Giám đốc Học viện các vấn đề địa-chính trị Nga dự đoán, cuộc đối đầu vũ trang giữa Quân đội Ukraine và lực lượng vũ trang nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và nước Cộng hòa nhdân dân Lugansk (dân binh) ở đông nam Ukraine sẽ kết thúc với chiến thắng thuộc về lực lượng "dân binh" trong vòng 1 năm.

Bài báo dẫn chuyên gia cho rằng: "Phân tích về tình hình quân sự, chính trị và nhìn vào tính chất đấu tranh vũ trang, tôi cho rằng, xung đột Ukraine sẽ kết thúc trong vòng 1 năm". Ông cho biết, Quân đội Ukraine "chắc chắn sẽ thất bại", bởi vì họ đã mất đi rất nhiều trang bị trong thời gian xung đột vũ trang, trong khi đó tinh thần của binh sĩ Quân đội Ukraine giảm mạnh.

Trước đó, chủ nhiệm Trung tâm dự đoán quân sự, Anatoly Tsyganok cũng giải thích với hãng tin RIA Novosti về lý do lực lượng "dân binh" chắc chắn sẽ giành chiến thắng. Ông cho rằng, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, ông Strelkov đã thành lập thành công lực lượng vũ trang có sức chiến đấu, hiện nay khác với tình hình 4 tháng trước, 2 chiến tuyến (nước Cộng hòa nhân dân Donetsk và nước Cộng hòa nhân dân Lugansk) cuối cùng phối hợp tác chiến, khác với Quân đội Ukraine.

Người dân Ukraine sống lang thang

Chính phủ Kiev bắt đầu từ tháng 4 phát động chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine, nhằm trấn áp người dân Donbas bất mãn. Căn cứ vào số liệu của Liên hợp quốc, từ trung tuần tháng 4 đến ngày 27 tháng 8, Ukraine có trên 2.500 dân thường thiệt mạng, khoảng 6.000 người bị thương.

Moscow cho biết, chiến dịch này là chiến dịch thảo phạt, kêu gọi cộng đồng quốc tế áp dụng tất cả các biện pháp có thể để chấm dứt chiến tranh.

Việt Dũng