Báo Nga: Máy bay săn ngầm GX-6 Trung Quốc lạc hậu so với P-8 Mỹ

01/05/2015 08:17 Việt Dũng
(GDVN) - Máy bay săn ngầm cánh cố định đầu tiên GX-6 Trung Quốc đã có sức chiến đấu, đã biên chế cho Hải quân Trung Quốc, đẩy phòng tuyến săn ngầm ra xa 1.000 km...
Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Hải quân Trung Quốc

Mạng tin tức tổng hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 29 tháng 4 đưa tin, máy bay tuần tra săn ngầm mới Cao Tân-6 (GX-6) của Hải quân Trung Quốc rõ ràng đã có sức chiến đấu, đã đạt mức sẵn sàng chiến đấu.

Theo bài báo, máy bay săn ngầm Cao Tân-6 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay vận tải hạng trung Y-8 Thiểm Tây, cách đây không lâu bắt đầu được sử dụng cho lực lượng hàng không Hải quân Trung Quốc.

Trong chiến tranh săn ngầm hiện đại, các trang bị tác chiến như tàu chiến mặt nước và tàu ngầm không có ưu thế rõ rệt, trong khi đó vũ khí săn ngầm hàng không có các ưu thế như thời gian phản ứng ngắn, tốc độ nhanh và khả năng cơ động mạnh, vì vậy hiệu quả tác chiến tương đối cao.

Theo bài báo, máy bay săn ngầm Cao Tân-6 có năng lực bao quát và kiểm soát khu vực có diện tích tương đối rộng, vì vậy có thể tăng cường rõ rệt mức độ an toàn trên biển của Trung Quốc, có thể giúp cho phòng tuyến săn ngầm của Trung Quốc được mở rộng về phía trước 1.000 km, bảo đảm hỗ trợ bảo vệ cho các hành động ở biển xa của Hải quân Trung Quốc.

Máy bay tuần tra săn ngầm GX-6 Hải quân Trung Quốc

Chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng, tàu ngầm hiện đại tương đối khó phát hiện, bởi vì tiếng ồn của chúng tương đối nhỏ, có thể hoạt động ở dưới nước trong thời gian dài, vì vậy máy bay săn ngầm cực kỳ quan trọng. Cao Tân-6 có thể giúp Quân đội Trung Quốc tiến hành tuần tra trên biển và trinh sát săn ngầm, cũng có thể tham gia các loại hành động săn ngầm và chống hạm liên hợp.

Trang bị máy bay săn ngầm Cao Tân-6 có ý nghĩa quan trọng đối với Hải quân Trung Quốc, bởi vì nó là máy bay săn ngầm cánh cố định đầu tiên của Trung Quốc. Nhưng, về sức chiến đấu, nó còn lạc hậu so với máy bay săn ngầm P-8 của Mỹ. Điều này có nghĩa là Trung Quốc cần nhanh chóng bắt tay nghiên cứu chế tạo máy bay săn ngầm phản lực thế hệ mới. 

Máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon Hải quân Mỹ
Việt Dũng