Báo Nga: Mỹ sẽ quyết định hỗ trợ vũ khí cho Ukraine vài ngày tới

23/02/2015 06:42 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một vài ngày tới sẽ đưa ra quyết định về vấn đề hỗ trợ vũ khí cho Ukraine.

Tờ Gazeta của Nga ngày 21/2 đưa tin cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một vài ngày tới sẽ đưa ra quyết định về vấn đề hỗ trợ vũ khí cho Ukraine và mở rộng trừng phạt Nga.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry nói rằng chính quyền Mỹ đang xem xét mở rộng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ mới chống lại Moscow. Ngoài ra, trong vài ngày tới, Tổng thống Obama phải đưa ra quyết định về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Quân đội Ukraine. Ảnh Rian.

Các quyết định này sẽ phụ thuộc vào tình hình ở Donbass.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Bild của Đức hôm 21/1, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Anatoliyovych cũng thúc giục phương Tây cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo ông, sự hỗ trợ này là rất cần thiết để Kiev có được hòa bình.

Ngoại trưởng Ukraine tiết lộ rằng hiện Ukraine rất cần hệ thống vũ khí chống tăng, các phương tiện vận chuyển và máy phát tín hiệu radio.

Bên cạnh đó, ông cũng thúc giục Liên Hợp Quốc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế tới đất nước của mình, đồng thời lưu ý thỏa thuận Minsk là cách duy nhất để có được hòa bình. Vấn đề cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine hay không cũng đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi tại phương Tây.

Một số nghị sĩ và Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ ủng hộ ủng hộ đối với việc cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev như một cách giúp quân đội Ukraien chống lại lực lượng ly khai ủng hộ Nga. Số còn lại, gồm Nhà Trắng vẫn tỏ ra thận trọng với quyết định này vì lo ngại nó có thể dẫn tới sự gia tăng đổ máu./.

Nguyễn Hường