Báo Nga: Obama dọa bắn hạ máy bay Israel nếu Tel Aviv không kích Iran

03/03/2015 09:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Chính quyền Obama có thể đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn Tel Aviv ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran, thậm chí bắn hạ máy bay.

Tờ Sputnik của Nga hôm 2/3 dẫn thông tin từ một tờ báo của Kuwait cho biết, chính quyền Obama có thể đã sẵn sàng thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chặn Tel Aviv đơn phương ném bom các cơ sở hạt nhân của Iran, thậm chí đe dọa bắn hạ máy bay Israel.

Trong năm 2014, Israel đã phát hiện ra rằng Mỹ đã tiến hành các cuộc đàm phán bí mật với Iran và đã gần ký kết một thỏa thuận. Lo ngại rằng một thỏa thuận như vậy sẽ đe dọa an ninh của Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã lên kế hoạch cho một cuộc không kích vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Tất cả thông tin trên được công bố trong một bài báo xuất bản ngày 1/3 của tờ Al-Jarida tại Kuwait. Báo cáo dẫn lời các nguồn tin trong chính phủ Israel nói rằng "ông Netanyahu và chỉ huy của ông sau bốn đêm thảo luận đã đồng ý...chuẩn bị một kế hoạch riêng chống lại chương trình hạt nhân của Iran."
 

Ảnh minh họa nguồn Sputnik.

Bài báo thậm chí còn đưa ra thông tin gây sốc hơn khi đề cập đến phản ứng của Tổng thống Mỹ Barack Obama lúc hay tin về vụ việc. Theo tờ Al-Jarida, một tướng Israel giấu tên tiết lộ kế hoạch trên với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Và sau khi biết về kế hoạch tấn công Iran của Tel Aviv, Tổng thống Obama đã đe dọa sẽ bắn hạ các máy bay chiến đấu của Israel trước khi nó đến biên giới Iran.

Không quân Israel đã tiến hành một số cuộc diễn tập chiến tranh trên không, và thậm chí đã bay vào không phận Iran để chuẩn bị cho các hoạt động. Nhưng do cảnh báo của chính quyền Obama, họ đã buộc phải dừng các hoạt động này.

Cơ quan truyền thông Israel Arutz Sheva cho rằng phản ứng quyết liệt trên của Mỹ có thể đã bắt nguồn từ tuyên bố của cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski, người đã tức giận về các động thái qua mặt Washington của không quân Israel trong một cuộc phỏng vấn năm 2008 với tờ Daily Beast.

Brzezinski đã từng là ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Cố vấn chính thức của Tổng thống Obama. Nhưng lập trường chống Israel mạnh mẽ của ông được coi là một nguyên nhân chính khiến ông không đạt được vị trí này.

Chính quyền Obama bác bỏ những báo cáo trên tờ Al-Jarida. Trong một tuyên bố được Washington Times trích dẫn đăng tải, một quan chức cấp cao của Washington khẳng định rằng "báo cáo trên hoàn toàn sai sự thật."

Tuy nhiên, báo cáo xuất hiện vài ngày trước khi Thủ tướng Netanyahu trình bày một bài phát biểu gây tranh cãi trước Quốc hội Mỹ liên quan đến các mối đe dọa hạt nhân của Iran. Bài phát biểu của ông Netanyahu đã gây xôn xao dư luận vì ông đã bỏ qua Nhà Trắng và Lầu Năm Góc, trực tiếp đưa ra yêu cầu của mình với các nhà lập pháp Mỹ.

Tuần trước, kênh Channel 2 của Israel cũng đưa tin cho rằng Saudi Arabia đã đồng ý cho Israel bay qua không phận của mình trong một cuộc tấn công Iran ở tương lai. Thỏa thuận đi kèm với điều kiện đạt "một số loại tiến bộ" về vấn đề Palestine./.

Nguyễn Hường