Báo Nga: Quân đội Đức đã quá yếu, không thể chiến đấu

12/02/2015 10:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Vì thiếu xe bộ binh cơ giới và xe bọc thép, đã có những đơn vị quân đội Đức phải tập luyện trên các xe bus nhỏ Mercedes Vito.
Thủ tướng Đức Angela Merkel và một binh sĩ quân đội Đức.

Tờ "Chuyên gia" của Nga ngày 10/2 bình luận, nhiều người Đức tin rằng quân đội nước này đang trong tình trạng "nguy kịch" vì quá yếu để chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài nước Đức. Do tình trạng thiếu trầm trọng các trang thiết bị quân sự, hoạt động huấn luyện của quân đội Đức phải sử dụng các thiết bị dân dụng, thậm chí có những nội dung huấn luyện phải hủy bỏ.

Báo London Times dẫn lời Trưởng thanh tra các lực lượng vũ trang Đức cho biết, năm 2014 tình trạng thiếu hụt trang thiết bị khí tài quân sự và duy trì hoạt động huấn luyện đã ở mức không thể chấp nhận được. Thực tế là vì thiếu xe bộ binh cơ giới và xe bọc thép, đã có những đơn vị quân đội Đức phải tập luyện trên các xe bus nhỏ Mercedes Vito. Sự tham gia của ngành công nghiệp ô tô dân dụng vào việc tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội không bị hạn chế tại Đức.

Có rất nhiều trường hợp sử dụng ô tô dân dụng cũ để thay thế cho các xe cứu thương, xe bọc thép trong huấn luyện. Năm ngoái quân đội Đức đã phải từ chối tham gia các cuộc tập trận của NATO. Trong khi lực lượng đặc biệt của quân đội Đức được trang bị 9 trực thăng vận tải và phải duy trì sẵn sàng hoạt động bất cứ lúc nào, nhưng các hoạt động kiểm tra huấn luyện bắt buộc chỉ có 3 giờ bay.

Các phi công Đức do trình trạng kỹ thuật máy bay xuống cấp chỉ có thể tham gia 2/3 số giờ bay huấn luyện theo yêu cầu. Trong tương lai gần, NATO sẽ buộc phải đình chỉ hoạt động của lực lượng này vì thiếu kinh nghiệm bay. Bộ Quốc phòng Đức năm ngoái đã phải nhờ chuyên cơ của Thủ tướng Angerla Merkel chở hàng trăm quân nhân từ căn cứ Mazar-i-Sharif về nhà.

Dịch vụ hậu cần của quân đội Đức đã trở thành vấn đề gây chú ý đặc biệt trong nửa cuối năm ngoái khi điều kiện sống cơ bản của quân nhân bị thiếu hụt nghiêm trọng. Các tòa nhà doanh trại ẩm mốc không thích hợp cho con người sinh sống, 38% các doanh trại được kiểm tra không đáp ứng được yêu cầu sinh hoạt cơ bản của người lính.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức năm ngoái đã buộc phải thừa nhận rằng các lực lượng vũ trang nước này không thể thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình cho NATO. Theo Tư lệnh Không quân Đức Trung tướng Charles Myulnera, một số máy bay đã hết tuổi phục vụ và hầu như không thể thực hiện nhiệm vụ. Cuối tháng 9/2013, chỉ có 2 trong số 33 chiếc trực thăng NH90 có thể cất cánh.

Hồng Thủy