Báo Nga: Tình báo Mỹ có thể đánh cắp thông tin vân tay từ iPhone 5S

26/09/2013 08:30 Việt Dũng
(GDVN) - Cơ quan tình báo Mỹ có thể kiểm tra hệ thống nhận biết vân tay của hãng Apple, dư luận Nga nghi ngờ và đề nghị không sử dụng sản phẩn của Apple.
iPhone 5s của hãng Apple

Nghị sĩ St. Petersburg, Nga là Vitali Milonoff cho rằng, do iPhone 5s có hệ thống nhận biết vân tay Touch ID, cơ quan tình báo Mỹ có thể đánh cắp thông tin vân tay từ khách hàng sử dụng iPhone 5s, các cơ quan như Cục theo dõi truyền thông đại chúng, công nghệ thông tin và thông tin Liên bang sẽ kiểm tra hệ thống nhận biết vân tay của công ty Apple.

Tờ "Morning News" Nga ngày 23 tháng 9 dẫn lời Milonoff cho biết, Milonoff dự định sẽ đưa ra vấn đề này cho cơ quan có liên quan của Chính phủ Nga. Nếu không thể bảo đảm thông tin vân tay giữ được bí mật, Chính phủ cần cấm nhân viên công chức sử dụng iPhone 5s khi xử lý công việc.

Những người thiết kế iPhone 5s và Touch ID đã xác nhận khi họp báo về sản phẩm, cho biết, hình ảnh vân tay sẽ chuyển hóa thành chữ ký số hóa được mã hóa "có một không hai", được lưu giữ trong điện thoại đi động, có thể dùng để mở khóa di động và xác nhận giao dịch ở AppStore và iTunes. Nhân viên công ty Apple nhấn mạnh, bất cứ người nào trong đó có bản thân họ đều không thể có được hình ảnh vân tay của khách hàng.

Nhưng, đồng thời, ngày 23 tháng 9, thành viên của câu lạc bộ máy tính Đức (Chaos Computer Club) - một tổ chức tin tặc cho biết, họ đã sử dụng phương pháp rất đơn giản để phá khóa thành công hệ thống Touch ID, đồng thời đưa video về cách làm này lên YouTube.

Cơ quan tình báo Mỹ có thể đánh cắp thông tin vân tay từ iPhone 5s

Đây không phải là lần dầu tiên sản phẩm của hãng Apple bị Nga nghi ngờ có liên quan đến hoạt động gián điệp. Hơn 1 năm trước, một thành viên của đảng cầm quyền Nga là Ilya Kortunov từng đề nghị hạn chế sử dụng sản phẩm của hãng Apple.

Ông cho rằng, sử dụng hệ thống thao tác iOS của công ty Apple không bảo đảm. Đầu năm 2011, một số khách hàng cũng than phiền iPhone và iPad sẽ thu thập thông tin về vị trí của khách hàng.

Việt Dũng