Báo Nga: "Trung Quốc đã sao chép tên lửa Tomahawk lấy từ Pakistan"

23/05/2013 06:24 Đông Bình
(GDVN) - Chất lượng máy bay Q-5 TQ kém xa A-10 Mỹ và Su-25 Nga, còn JH-7 TQ kém Su-24, Su-34 Nga và F-15E Mỹ, nhưng có số lượng nhiều và trạng thái mới.
Tên lửa hành trình tầm xa CJ-10 Trung Quốc.

Ngày 22 tháng 5, tờ "Người đưa tin công nghiệp quân sự" Nga đăng bài viết nhan đề "Thế tấn công hàng không của Trung Quốc". Bài viết đã phân tích máy bay cường kích và máy bay ném bom hiện có của Không quân Trung Quốc, cho rằng máy bay cường kích Trung Quốc không bằng Mỹ-Nga về chất lượng.

Bài viết còn tiết lộ, Trung Quốc từng có được tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ chế tạo từ tay Pakistan.

Báo Nga cho rằng, tình hình của máy bay cường kích Trung Quốc kém so với máy bay tiêm kích, nhưng tình hình cũng đang liên tục có chuyển biến. Máy bay cường kích Q-5 được nghiên cứu chế tạo trên nền tảng máy bay MiG-19, đã ngừng sản xuất cách đấy không lâu.

Máy bay Q-5 đã trải qua nhiều lần cải tiến, Không quân Trung Quốc hiện có khoảng 300 chiếc phiên bản cải tiến Q-5, số lượng không kém mấy so với A-10 hiện có của Mỹ và Su-25 của Nga. Chất lượng của máy bay cường kích Trung Quốc không thể bằng Mỹ, Nga.

Còn về máy bay ném bom, báo Nga cho rằng, máy bay ném bom H-6 phiên bản sớm của Trung Quốc mặc dù không dễ đột phá hệ thống phòng không phổ biến, nhưng vào thập niên 90 của thế kỷ trước, Trung Quốc đã sở hữu tên lửa hành trình X-55 của Ukraine, đã có được tên lửa hành trình kiểu Tomahawk của Mỹ từ Pakistan.

Trên 2 nền tảng này, Trung Quốc đã nghiên cứu chế tạo ra một loạt tên lửa hành trình trong đó có Trường Kiếm-10 (CJ-10), từ đó trang bị cho máy bay ném bom H-6 phiên bản cải tiến. Hiện nay, trong Không quân Trung Quốc, dòng máy bay ném bom H-6 có tổng cộng khoảng 60-70 chiếc.

Máy bay ném bom chiến lược H-6K Trung Quốc

JH-7 là máy bay ném bom tuyến trước chủ lực của Quân đội Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc hiện có 160-180 máy bay JH-7, loại máy bay này còn đang tiến hành sản xuất liên tục.

Về chất lượng, JH-7 thua kém Su-24, càng chưa nói đến Su-34 và F-15E. Nhưng, trên phương diện này, người Trung Quốc vẫn có đặc điểm số lượng nhiều và trạng thái mới.

Ngoài ra, Quân đội Trung Quốc còn có nhiều chủng loại máy bay tấn công không người lái, như WJ-600, CH-3/4/91/92.

Đông Bình