Báo Nga: Xe tăng hạng nhẹ thế hệ mới của Trung Quốc nhằm vào Ấn Độ

23/07/2012 07:06 Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, Hoàn Cầu)
(GDVN) - So với Ấn Độ, Trung Quốc đã “nhanh chân hơn nhiều” trong việc triển khai lực lượng xe tăng ở khu vực tranh chấp biên giới Trung-Ấn.
Trang bị xe tăng Trung Quốc.

Tờ “Quan sát quân sự” Nga cho biết, gần đây có người đã chụp được những bức ảnh về xe tăng kiểu mới của Trung Quốc ở khu vực Tây Tạng. Đến nay, các chuyên gia nghiên cứu trang bị công nghệ bọc thép cũng chưa thể xác định đó rốt cuộc là loại xe tăng như thế nào.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Báo Nga dẫn lời các chuyên gia cho rằng, nhìn bề ngoài, đây phải là một loại xe tăng hạng nhẹ hoặc chiến xa chuyên dùng cho thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong điều kiện miền núi.

Xe tăng này áp dụng khung xe 6 bánh, nhìn vào các bức ảnh, nó được trang bị hệ thống treo khí nén thủy lực. Hệ thống này giúp cải thiện tính năng cơ động trong điều kiện miền núi và tỷ lệ sống sót trong chiến tranh.

Báo Nga viết, trên thực tế, xe tăng trang bị hiện nay của Hàn Quốc và Nhật Bản cũng trang bị hệ thống này. Trong quá trình nghiên cứu chế tạo loại xe tăng kiểu mới này, Trung Quốc có thể đã tham khảo kinh nghiệm của hai nước này.

Có lẽ, các nhà thiết kế và kỹ sư Trung Quốc cũng đã sao chép một phần bộ phận động lực khung xe hệ thống phòng không Tor-M1 của Nga.

Quân đội Trung Quốc hiện đã trang bị lô lớn hệ thống phòng không Tor-M1 do Nga chế tạo. Đồng thời cũng không loại trừ, trong quá trình nghiên cứu chế tạo khung xe tăng này, Trung Quốc đã có được viện trợ từ Tổ hợp Công nghiệp nặng Máy kéo Minsk của Belarus.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Theo báo Nga, mặc dù ụ pháo của xe tăng trong các bức ảnh hoàn toàn được ngụy trang, nhưng vẫn có thể phán đoán, người Trung Quốc đã lắp pháo nòng trơn đường kính 120 hoặc 125 mm cho loại xe tăng này. Ngoài ra, nhìn vào ngoại hình tháp pháo, nó có thể cũng đã trang bị thiết bị lắp đạn tự động.

Xe tăng hạng nặng Type 99 của Quân đội Trung Quốc.

Hơn nữa, trên loại xe tăng mới này có thể cũng đã trang bị thiết bị ngắm chuẩn tập trung, hệ thống kiểm soát hỏa lực của nó cũng đã tham khảo kinh nghiệm của xe tăng Type 99A2. Để vận chuyển thuận lợi, chiếc “váy” phụ của xe tăng bị gỡ bỏ, vì vậy không thể xác định đã lắp thiết bị bảo vệ nào cho nó.

Báo Nga cho rằng, đương nhiên, người Trung Quốc nghiên cứu chế tạo loại xe tăng này là rất cần thiết: Đối thủ chính của họ - Ấn Độ trước đây đã tuyên bố sẽ mua 300 xe tăng hạng nhẹ, triển khai ở khu vực biên giới có tranh chấp với Trung Quốc.

Ấn Độ cũng đã ký với Ba Lan thỏa thuận triển khai hợp tác trên phương diện nghiên cứu chế tạo xe tăng hạng nhẹ. Nhưng, Ấn Độ và Ba Lan hiện vẫn chưa đạt được tiến triển nào trên lĩnh vực này.

Lục quân Ấn Độ hiện vẫn triển khai xe tăng T-72, do Nga chế tạo, tại khu vực biên giới. So với Ấn Độ, động thái của Trung Quốc rõ ràng nhanh hơn nhiều, không những đã đưa ra xe mẫu “hàng thật giá rẻ”, mà cũng đã triển khai công tác thử nghiệm/kiểm tra.

>> Cập nhật thông tin từ Facebook

Xe tăng T-72 của Lục quân Ấn Độ.
Việt Dũng (nguồn báo Phương Đông, Hoàn Cầu)