Báo Nhật: Tokyo muốn mua Global Hawk giám sát chặt Trung Quốc

14/05/2014 08:27 Nguyễn Hường
(GDVN) -Tờ Yomiuri Shimbun ngày 12/5 đưa tin cho biết, chính phủ Nhật Bản muốn mua một số máy bay Global Hawk để giám sát quân đội Trung Quốc và Triều Tiên.

Tiết lộ trên xuất hiện trong bối cảnh Không quân Mỹ có kế hoạch triển khai hai máy bay không người lái (UAV) Global Hawk tới căn cứ không quân Misawa bất chấp các cuộc biểu tình phản đối của người dân địa phương cũng như việc thiếu vắng các quy định về hoạt động của chúng tại Nhật Bản.


Global Hawk 

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đã chính thức xác nhận thông tin về thỏa thuận trên, trong đó các UAV của Mỹ sẽ được triển khai ở căn cứ Misawa đến tháng 10 năm nay và có thể sẽ được tái triển khai trong năm tới. 

Căn cứ Misawa nằm cách đông bắc Tokyo 590 km dự kiến sẽ tiếp nhận máy bay Northrop Grumman RQ- 4 Global Hawk từng được Mỹ sử dụng trong hoạt động quân sự ở Iraq và Afghanistan với lý do khu vực này có điều kiện thời tiết thuận lợi hơn so với Guam, nơi chúng đang được triển khai.

Tuy nhiên, một số quan chức cấp cao trong Không quân tự vệ Nhật Bản (ASDF) tiết lộ rằng Nhật Bản muốn sở hữu một số Global Hawk của riêng mình để phục vụ cho nhiệm vụ trinh sát.


"Global Hawk có thể cung cấp cho chúng tôi nguồn dữ liệu phong phú bao gồm từ cả giám sát lò phản ứng bị tê liệt ở Fukushima 1. Thiết bị này cũng sẽ hữu hiệu trong việc giám sát các hoạt động quân sự của Triều Tiên và Trung Quốc", nguồn tin nói với Yomiuri Shimbun. 

Căn cứ Không quân Misawa.

Một đội máy bay Global Hawk có thể được đưa vào hoạt động tại căn cứ không quân Misawa trong năm 2015 để giám sát hoạt động của Hải quân Trung Quốc ở Hoa Đông và thu thập thông tin tình báo khác trong khu vực. 

Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay Nhật Bản đang phải đối mặt là nước này không có quy định về rõ ràng về hoạt động của các UAV trong nước. Theo luật pháp hiện tại của Nhật Bản, UAV chỉ có thể bay ở độ cao 150 mét so với mặt đất trên khu vực không có dân. Trong khi đó, Global Hawk có thể hoạt động ở độ cao 18.000 mét và có thể bay liên tục trong 30 giờ.

Theo truyền thông Nhật Bản, Mỹ có thể sẽ được Tokyo cho phép triển khai Global Hawk ở nước này mặc dù thiếu cơ sở pháp lý cho phép họ thực hiện điều đó. 

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo rằng động thái này có thể sẽ vấp phải phản ứng của người dân địa phương, những người hồi đầu tháng này đã tuần hành đến trước cửa căn cứ Không quân Misawa bày tỏ sự phản đối việc triển khai các máy bay do thám của Mỹ tại đây. 

Trong khi đó, một số người Nhật Bản khác xem sự hiện diện của Mỹ tại quốc gia này như một sự bảo vệ chống lại "mối đe dọa Trung Quốc".

Hiện chính quyền Tokyo đang thảo luận về các quy định an toàn bay mới cho phép thông qua kế hoạch trên với Mỹ, nhưng không rõ khi nào luật nào có thể được thông qua./.

Nguyễn Hường