Báo nước ngoài đưa tin ông Thúy bị bắt vì làm giả hài cốt liệt sĩ

31/10/2013 15:04 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng loạt tờ báo nước ngoài hôm 30.10 đã đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Văn Thúy hay còn tự xưng là "cậu Thủy" đã bị bắt vì làm giả hài cốt liệt sĩ để lừa lấy 350.000 USD từ quỹ từ thiện được thành lập bởi một ngân hàng nhà nước.
Thông tấn AP, tờ ABC News, Fox News, Telegraph, Army Times, Military Times, Straits Times... đồng loạt đưa tin cho biết hành vi lừa đảo của ông Thúy bại lộ sau khi một nhóm pháp y quân đội phân tích 9 bộ hài cốt liệt sĩ ông Thúy đã tìm thấy cho kết quả đó chỉ là xương động vật.

Ông Nguyễn Văn Thúy bị bắt tạm giam và khám xét nhà vì hành vi lừa đảo.

Các tờ báo dẫn nguồn tin từ báo chí Việt Nam cho biết, ông Thúy và các ngân hàng đã hợp tác "khai quật" 105 bộ cái gọi là "hài cốt liệt sĩ" kể từ đầu tháng 1 năm nay. Nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu bộ hài cốt trong số đó là giả. Ông Thúy bị cáo buộc có hành vi lừa đảo.

Các tờ báo trích dẫn tuyên bố hôm 30.10 của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, họ đã cố gắng để giúp đỡ các gia đình liệt sĩ tìm kiếm hài cốt của những người đã khuất, nhưng không có trách nhiệm pháp lý trong cáo buộc lừa đảo chống lại ông Thúy.

Ngoài ra, số tiền chi trả cho hoạt động tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của ông Thúy được lấy từ quỹ của ngân hàng này do các ngân viên trong ngành ủng hộ. Mỗi bộ hài cốt tìm thấy, ông Thúy được ngân hàng này trích quỹ trả công 3.750 USD.


Nguyễn Hường