Báo TQ: Hải quân Mỹ có tàu "máy hút tình báo" Biển Đông

09/03/2015 12:24 Lê Cường
(GDVN) - Hiện nay, Hải quân Hoa Kỳ đã điều động tất cả 29 loại tàu quân sự khác nhau nhằm kiểm soát các hoạt động của Trung Quốc ở riêng khu vực Biển Đông.
USNS Bowditch

Không gì có thể che giấu được các hoạt động do thám của Hải quân Mỹ nếu chúng xuất hiện gần các khu vực duyên hải lục địa Trung Quốc cũng như khu vực Chuỗi đảo thứ nhất mở rộng đến bang Alaska hay vùng biển quanh lãnh thổ Philippines - đó là thông tin đang được đăng tải trên trang Beijing Morning Post của Trung Quốc.

Theo Beijing Morning Post, Hải quân Mỹ hiện nay có tổng cộng 12 tàu trinh sát với 4 lớp tàu khác nhau. USNS Bowditch, một tàu khảo sát đại dương lớp Pathfinder có nhiệm vụ tiến hành các chiến dịch đo đạc, do thám khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Báo TQ cho rằng tàu USNS Bowditch là một phần của chương trình Tàu sứ mệnh đặc biệt/Special Mission Ship có chức năng thu thập các thông tin, dữ liệu tình báo trên vùng biển đang có nhiều "sóng gió" ở Biển Đông.

Tàu USNS Bowditch được trang các hệ thống định vị biển sâu hiện đại và được truyền thông Trung Quốc mô tả như là một "cỗ máy hút tình báo đại dương".

Với các thông tin do tàu USNS Bowditch thu thập và cung cấp, các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ có thể phát động các cuộc tấn công đánh chặn nhằm vào các tàu ngầm của Hải quân PLA khi có xung đột ở Biển Đông.

Hiện nay, Hải quân Hoa Kỳ đã điều động tất cả 29 loại tàu quân sự khác nhau nhằm kiểm soát các hoạt động của Trung Quốc ở riêng khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng bố trí các tàu do thám hoạt động ở các khu vực biển khác như Hoàng Hải, Hoa Đông.

Lê Cường