Báo Trung Quốc: Quân đội Mỹ đã có 7.494 máy bay không người lái

08/03/2012 07:34 Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)
(GDVN) - “Muốn chiến thắng mà ít thương vong thì bạn phải dùng UAV” - theo Tommy Silberring, người phụ trách UAV, hãng IAI của Israel.
Máy bay không người lái MQ-9 Tử Thần của Mỹ.

Cùng với việc triển khai đợt mua sắm vũ khí mới và việc nâng cấp hệ thống tác chiến, vũ khí trang bị của các nước, nhu cầu máy bay không người lái (UAV) trên thế giới đang tiếp tục tăng lên, nhằm tiến hành do thám và tấn công mà an toàn tính mạng của binh sĩ không bị đe dọa.

Hãng AFP cho biết, theo dự báo của Tập đoàn Teal – Cơ quan nghiên cứu Quốc phòng Mỹ, do sự thúc đẩy từ tăng ngân sách quốc phòng của châu Á, trong 10 năm tới, chi tiêu mua sắm máy bay không người lái hàng năm trên thế giới sẽ tăng gần gấp đôi, từ 5,9 tỷ USD hiện nay tăng mạnh lên 11,3 tỷ USD.

Tommy Silberring, người phụ trách chi nhánh UAV của Công ty Hàng không vũ trụ Israel (IAI) cho biết: “Trong thời đại này, nếu bạn muốn giành chiến thắng trong chiến tranh, đồng thời lại muốn giảm thương vong, thì UAV không thể thiếu được”.

Công ty Hàng không vũ trụ Israel (IAI) là một trong những nhà sản xuất chính trưng bày máy bay không người lái tại Triển lãm Hàng không Singapore, họ đã đi đầu phát triển công nghệ UAV cho Quân đội Israel từ thập niên 1970.

Máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.

Silberring cho biết, sử dụng UAV chứ không phải là máy bay có người lái sẽ giúp cho người dân dễ dàng chấp nhận hơn việc binh sĩ nước này tham gia các hoạt động tác chiến với nhiều nước.

Trong các cuộc chiến tranh gần đây, máy bay không người lái đã đóng vai trò hết sức quan trọng, Mỹ dựa vào UAV đã tấn công thàng trì của các thành viên tổ chức al-Qaeda và Taliban tại Pakistan; trong các chiến dịch can thiệp Libya năm 2011 do NATO đứng đầu, máy bay không người lái của Mỹ cũng đã phát huy vai trò rất quan trọng.

Tháng 1/2012, một bản báo cáo của Quốc hội Mỹ tiết lộ, trong 8 năm tới, Quân Mỹ dự tính bỏ ra gần 32 tỷ USD mua máy bay không người lái, quy mô lực lượng máy bay không người lái với 7494 chiếc hiện nay sẽ tiếp tục tăng lên 30%.

Không còn nghi ngờ gì nữa, các nhà chế tạo Mỹ như General Atomics và Northrop Grumman sẽ được lợi từ kế hoạch tăng cường lực lượng máy bay không người lái của Lầu Năm Góc.

Máy bay không người lái tầm xa MQ-4C do Công ty Northrop Grumman Mỹ sản xuất.
Máy bay không người lái X-47B phiên bản hải quân của Công ty Northrop Grumman Mỹ.
Những sự kiện nổi bật
PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI
HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ
CĂNG THẲNG MỸ - IRAN
KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN
PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN
BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC
VIỆT NAM và THẾ GIỚI
XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ
Tình Hình Biển Đông
TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN
Việt Dũng (Theo báo Quang Minh)