Bất chấp khẩu chiến, tàu sân bay Mỹ sẽ thăm TQ và cho phép tham quan

27/07/2014 08:54 Đông Bình
(GDVN) - Hoạt động giao lưu này là do Trung Quốc đề nghị, Trung-Mỹ vẫn tiến hành giao lưu quân sự thường xuyên, bất chấp nhiều bất đồng và "khẩu chiến" gần đây.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS George Washington, Hải quân Mỹ

Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc dẫn trang mạng "Đài tiếng nói Hoa Kỳ" ngày 24 tháng 7 đưa tin, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, ông đã nhận được đề nghị của Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Đô đốc Ngô Thắng Lợi mời tàu sân bay USS George Washington Hải quân Mỹ sẽ đến thăm Trung Quốc và để cho binh sĩ tàu sân bay Liêu Ninh lên tham quan. Đây là động thái mới nhất để tìm cách tăng cường giao lưu quân sự giữa hai nước Trung-Mỹ.

Theo bài báo, trong chuyến thăm Trung Quốc vừa qua, Đô đốc Jonathan Greenert đã cùng ông Ngô Thắng Lợi bàn bạc cách thức tiếp tục tăng cường giao lưu và hợp tác quân sự Trung-Mỹ.

Tờ "Nhật báo Phố Wall" Mỹ cho biết, trước khi khi đến thăm Mỹ, ông Ngô Thắng Lợi cũng đã đề nghị để cho tàu sân bay USS George Washington - con tàu có cảng chính ở căn cứ hải quân Yokosuka - đến thăm một cảng của Trung Quốc, đồng thời cho phép binh sĩ tàu sân bay Trung-Mỹ lên tàu của nhau để tham quan, ông Jonathan Greenert cho biết vui vẻ chấp nhận đề nghị này.

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Jonathan Greenert thăm Trung Quốc vào trung tuần tháng 7 năm 2014

Đây hầu như là động thái mới nhất thể hiện Trung Quốc muốn tiếp tục cải thiện quan hệ quân sự Trung-Mỹ. Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, từ khi Trung Quốc ký kết "Quy tắc gặp gỡ ngoài ý muốn trên biển" với hải quân 20 nước Thái Bình Dương vào tháng 4 năm 2014 đến nay, tàu chiến Trung Quốc và Mỹ khi gặp nhau còn chưa xảy ra sự kiện gây phiền phức và hành vi không chuyên nghiệp, chứng minh "cùng với việc Trung Quốc gia tăng yêu sách lãnh thổ, lãnh hải (phi pháp), cũng đang cải thiện quan hệ với Hải quân Mỹ".

Nhưng, có nhà phân tích cho rằng, trong bối cảnh lớn quan hệ Trung-Mỹ tổng thể đi xuống, quan hệ quân sự Trung-Mỹ e rằng khó có sự đột phá mang tính thực chất.

Nhà nghiên cứu cấp cao Quỹ Di sản (Heritage Foundation) Mỹ - một cơ quan nghiên cứu bảo thủ Washington, chuyên gia vấn đề quân sự Trung Quốc Dean Cheng cho rằng, quan điểm của Mỹ và Trung Quốc trong một số vấn đề có sự khác biệt về bản chất. Điều mà Mỹ trông đợi trong cuộc diễn tập quân sự "Vành đai Thái Bình Dương" là, mời Trung Quốc tham gia có thể bị Bắc Kinh coi là cử chỉ thiện chí của Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến thăm Trung Quốc vào đầu tháng 4 năm 2014

Nhưng một bài viết bình luận của truyền thông Trung Quốc về việc Trung Quốc quyết định tham gia diễn tập "Vành đai Thái Bình Dương" đã gây cảm giác hầu như đây là một loại "bố thí" của Trung Quốc cho Mỹ, là đem lại chút "thể diện" cho Mỹ (?).

Chuyên gia vấn đề quan hệ quốc tế Trung Quốc, chủ nhiệm Trung tâm nghiên cứu Mỹ, Đại học Nhân Dân Trung Quốc, Thời Ân Hoằng cũng cho rằng, "không nên để giao lưu quân sự hai nước Trung-Mỹ có quá nhiều hàm nghĩa", bởi vì hai nước Trung-Mỹ vẫn còn tồn tại bất đồng rất lớn trong rất nhiều vấn đề.

Theo Thời Ân Hoằng: "Một mặt giao lưu và phát triển của quân đội hai nước Trung-Mỹ luôn có lợi cho thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ. Nhưng, mặt khác, giữa hai bên còn tồn tại mâu thuẫn về sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc, về hoạt động của Hải quân Trung Quốc, về Biển Đông - những mâu thuẫn này còn đòi hỏi hai bên tiếp tục nỗ lực, tranh thủ để cho tình hình được làm dịu đi".

Trên thực tế, tình hình giao lưu quân sự Trung-Mỹ không thể xích lại quá gần vì bị hạn chế chặt chẽ bởi "Luật trao quyền quốc phòng" của Mỹ. Luật này cấm Mỹ và Trung Quốc tiến hành bất cứ hợp tác quân sự nào có thể để cho Trung Quốc có được công nghệ quân sự của Mỹ, thậm chí là giao lưu trên "đầu lưỡi".

Vương Quán Trung, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 2014 với nhiều lời lẽ gay gắt chỉ trích Mỹ và Nhật Bản
Đông Bình