Bất ngờ với 7 loại thực phẩm dễ làm sẩy và dị tật thai nhi

15/09/2012 07:46 Thu Hòe (Tổng hợp)
(GDVN) -7 loại thực phẩm dưới đây đã được khoa học chứng minh là có thể gây ra hỏng thai và dị tật ở thai nhi. Các bà bầu nên tham khảo và tránh sử dụng trong toàn bộ thai kì để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và em bé.
Theo một số nghiên cứu khoa học, mặc dù ba ba có tác dụng lợi dương bổ thận, nhưng ba ba có vị tanh, tính hàn, có tác dụng tán u, thông huyết mạch, ví vậy có nguy hại nhất định trong việc sẩy thai, đặc biệt là “sức đẩy thai” của chân ba ba mạnh hơn nhiều so với thịt ba ba.
Trong khi đó, cua có giá trị dinh dưỡng cao, là thực phẩm bổ sung nguồn can-xi được nhiều bà bầu yêu thích nhưng nhiều khuyến cáo được đưa ra, phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu nên hạn chế ăn cua bởi vì cua dễ làm cho tử cung thu co, gây ra chảy máu âm đạo, thậm chí gây ra sẩy thai.
Ngoài ra, hàm lượng cholestrerol trong cua cũng rất cao, phụ nữ mắc chứng huyết áp cao, tiền sản giật khi bầu bí lại càng không nên ăn cua, nếu không sẽ gây ra tổn thương huyết mạch và sau này dễ mắc bệnh tim mạch.

Cây rau sam có thể kích thích tử cung gây ra sẩy thai. Vì vậy, các bà bầu nên tránh ăn rau sam trong thời gian mang thai.
Hạt ý dĩ: Hạt này có thể gây kích thích cơ tử cung nhẹ nhàng và tạo các co tử cung. Nếu phụ nữ ăn nhiều hạt ý dĩ trong quá trình mang thai rất có thể sẽ có nguy cơ gây ra sẩy thai.
Trà đặc càng tuyệt đối bị cấm với những phụ nữ mang thai. Chất fluoride có trong trà là rất cao. Một tách trà đặc có chứa 1,25 mg florua. Nếu phụ nữ uống trà đặc trong thời kỳ mang thai, họ có thể dễ dàngbị thiếu máu, thiếu sắt và quy trình cung cấp dinh dưỡng cho bào thai có thể bị cản trở. Đồng thời, caffeine có trong trà có thể làm tăng nhịp tim của phụ nữ mang thai và làm trầm trọng thêm những gánh nặng cho tim và thận, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả người mẹ và bào thai.
Rượu: Không phải nói thì ai cũng biết rằng rượu có thể có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thông minh của thai nhi. Theo nghiên cứu, uống rượu là một nguyên nhân quan trọng gây dị tật thai nhi và sự chậm thông minh ở trẻ. Điều này là bởi vì rượu có thể dễ dàng đi qua nhau thai để thấm vào cơ thể của thai nhi. Kết quả là, mật độ của rượu trong cơ thể của phụ nữ mang thai là gần như giống với trong các cơ quan của thai nhi. Uống nhiều rượu có thể làm tổn thương tim và não của bào thai. Vì vậy, phụ nữ nên ngừng uống rượu trong thời kỳ mang thai.
Cà phê rất giàu caffeine. Cung cấp quá nhiều caffeine cho cơ thể có thể dẫn đến kích thích hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, mỗi 300 gram cà phê có chứa từ 50 đến 80 mg caffeine. Nếu người hấp thụ nhiều hơn một gram cho phép của caffeine tại một thời điểm quy định thì hệ thống thần kinh trung ương có thể bị thương nặng và có thể gây ra các triệu chứng như mất ngủ và ù tai. Các bào thai rất nhạy cảm với caffeine. Caffeine có thể đi vào nhau thai và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Để bảo vệ bào thai, phụ nữ mang thai nên tránh uống cà phê.

Thu Hòe (Tổng hợp)