Bắt Vụ trưởng Lễ tân kiêm Trợ lý hàng đầu Ngoại trưởng Trung Quốc

02/01/2015 14:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong Bộ Ngoại giao nước này, Trương Côn Sinh chỉ xếp sau các Thứ trưởng và là người phụ trách Vụ Lễ tân.
Ông Trương Côn Sinh khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 2/1 đưa tin, một nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc đã bị cách chức và đang bị điều tra tham nhũng, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay cho biết. Đây là lần đầu tiên một quan chức ngoại giao hàng đầu trở thành mục tiêu của chiến dịch đả hổ đập ruồi.

Trương Côn Sinh là Vụ trưởng Vụ Lễ tân đồng thời là Trợ lý hàng đầu của Ngoại trưởng Trung Quốc "bị nghi ngờ vi phạm kỷ luật và đang bị điều tra", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngắn gọn, sử dụng uyển ngữ thông thường cho các quan chức tham nhũng bị bắt mà không cung cấp thêm chi tiết.

Truyền thông Trung Quốc cho biết trong Bộ Ngoại giao nước này, Trương Côn Sinh chỉ xếp sau các Thứ trưởng và là người phụ trách Vụ Lễ tân. Hiện tại Tần Cương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thay Trương Côn Sinh làm Vụ trưởng Lễ tân.

Lưu Kiến Siêu, Trợ lý Ngoại trưởng sẽ trở thành người phát ngôn chính của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình đã phát động chiến dịch chống tham nhũng đả hổ đập ruồi từ khi nhậm chức cách đây hai năm.

Tuy nhiên từ đó đến nay hàng chục quan chức cấp cao tương đương Bộ trưởng hoặc cao hơn đã bị "sờ gáy", nhưng ở Bộ Ngoại giao thì cho đến nay Trương Côn Sinh là quan chức đầu tiên bị bắt vì tham nhũng.

Hồng Thủy