BBC: Thu thập của ông Porosheko tăng 7 lần khi làm Tổng thống

28/05/2015 09:01 Nguyễn Hường
(GDVN) - BBC ngày 27/5 đăng tải báo cáo cho biết, thu nhập của ông Petro Poroshenko đã tăng 7 lần trong một năm làm Tổng thống Ukraine.

BBC nhấn mạnh, điều này xảy ra trong bối cảnh nền kinh tế đang sụp đổ và các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt là một việc rất đáng lưu ý.

Tổng thống Petro Poroshenko. Ảnh: CNN.

Trong năm 2013, ông Poroshenko tuyên bố có tổng thu nhập là 51 triệu hryvnia (hơn 2 triệu USD), phần lớn thu được nhờ bán chứng khoán và hoạt động kinh doanh của công ty. 

Trong năm 2014, "lợi nhuận đã tăng đáng kể". Ông Poroshenko thu nhập gần 369 triệu grivna (hơn 17 triệu USD) từ việc bán chứng khoán, cổ tức và lãi tiền gửi. 

Trong khi đó, theo cơ quan dịch vụ báo chí của Tổng thống Ukraine, toàn bộ lương Tổng thống của ông được gửi cho các tổ chức từ thiện.

Lý giải cho sự gia tăng thu nhập mạnh này của ông Poroshenko, BBC dẫn lời các chuyên gia cho biết, sự sụp đổ của đồng grivna trong năm 2014 có thể đem lại cho ông Poroshenko một khoản thu nhập nhỏ nhờ các khoản dự trữ ngoại tệ.  

Ngoài ra, các nhà quan sát cũng chỉ ra rằng, trong chiến dịch tranh cử, ông Poroshenko có thể đã nhận sự tài trợ từ các doanh nghiệp lớn trong nước bằng cách trở thành cổ đông của họ.  Điều này giúp thu nhập từ cổ tức trong năm 2014 của ông Poroshenko tăng vọt so với một năm trước. 

Ngoài ra, doanh thu của nhà máy sản xuất bánh kẹo Roshen thuộc sở hữu của Poroshenko, trong năm 2014 tăng gấp 9 lần so với năm trước nhờ mở rộng quy mô sản xuất và bán lẻ trên danh tiếng của Tổng thống, lấn át các đối thủ khác. 

Trái ngược với những lời hứa khi trúng cử, Poroshenko đến nay vẫn không từ bỏ công việc kinh doanh bánh kẹo hay bán các công ty của mình, BBC lưu ý.

Ngoài Roshen, ông Poroshenko còn sở hữu nhà máy "Lò rèn Lenin", một số công ty thực phẩm, Công ty Cổ phần ô tô "Bogdan-Avto", doanh nghiệp sản xuất thủy tinh và tinh bột, các công ty bảo hiểm, ngân hàng đầu tư quốc tế, một số công ty truyền hình và phát thanh.
 
Giám đốc Tổ chức nghiên cứu xã hội học Ukraine Barometer, Victor Nebozhenko cảnh báo về "những hậu quả chính trị nghiêm trọng" đối với ông Poroshenko khi ông ngày càng trở nên giàu có còn đất nước ngày càng nghèo hơn.

"Poroshenko, đã và vẫn là một trong những đầu sỏ chính trị mạnh nhất ở Ukraine", ông cho biết và dự đoán rằng Poroshenko sẽ còn tăng thu nhập hơn nữa cho đến khi ông từ bỏ kinh doanh hoặc chính trị. 

Nguyễn Hường